Xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế Việt Nam hiện nay như thế nào? Những thành tựu mà nước ta đã làm được trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Cùng ketqua.net.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Chuyển dịch cơ cấu kinh tếlà gì?

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế được hiểu là sự phát triển không đều giữa các ngành. Đó là sự chuyển dịch sao cho phù hợp với năng lực, trình độ của lao động trong điều kiện kinh tếxã hội ứng với từng giai đoạn phát triển kinh tế của đất nước. Có thể hiểu là ngành nào có tốc độ phát triển mạnh hơn thì sẽ tăng tỉ trọng của ngành đó, còn ngành nào có tốc độ phát triển thấp hơn thì sẽ điều chỉnh giảm tỉ trọng của ngành đấy sao cho phù hợp tổng thể chung của nền kinh tế.

Xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế hiện nay

Xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế nước ta hiện nay

Xu hướng Chuyển dịch theo ngành theo khu vực kinh tế: Địa lý đô thị là một bộ môn khoa học xã hội định hướng hệ thống có liên quan lớn đến những giải pháp liên ngành của các vấn đề đô thị và khu vực đô thị.

Xu hướng chuyển dịch theo vùng kinh tế: Xu hướng này đã được hỗ trợ bởi công nghệ cải tiến phản ánh tính liên kết và quốc tế hóa của các doanh nghiệp và các quá trình kinh tế. Bởi thế mà vốn, hàng hóa và con người sẽ nhanh chóng chảy qua biên giới.  Khi chế độ điều tiết bắt đầu với Chủ nghĩa Ford và Tây hóa trong thời đại công nghiệp, sau đấy là tiêu dùng hàng loạt trong các chính sách kinh tế học Keynes , nó đã phát triển thành tiêu dùng khác biệt và chuyên biệt thông qua việc cạnh tranh quốc tế.

Chuyển dịch theo thành phần kinh tế: tức cảnh quan đô thị, nhất là ở Mỹ đã thay đổi đáng kể để đáp ứng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế.  Hơn nữa, với sự di chuyển của việc làm bảo trợ xanh từ các thành phố trung tâm, sự phân biệt đối xử về nhà ở cố định về mặt địa lý và chính sách sử dụng đất ở ngoại ô, đã gúp cho kinh tế được phát triển. Hiện nay các dịch vụ đặt hàng cao, một lĩnh vực đang mở rộng trong thế giới công nghiệp hóa, trở nên tập trung về mặt không gian ở một số lượng nhỏ tương đối các khu vực đô thị lớn, nhất là tại các khu tập hợp văn phòng ngoại ô.

>>> Nhà đầu tư f0 là gì? Những sai lầm của nhà đầu tư F0

Loading...

Thành tựu Việt Nam làm được trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế

Mục tiêu phát triển kinh tế đất nước  theo định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa lần đầu tiên được nêu ra ở Đại hội Đảng lần thứ VII và tại Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH ( năm 1991). Tới nay sau hơn 30 năm thực hiện theo chủ trương của Đảng và Nhà Nước , Việt Nam đã có các thành tựu nhất định đó là:

Từ một đất nước có nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu với hơn 90% dân số làm nông nghiệp thì hiện nay nước ta đã và đang xây dựng và hoàn thiện các cơ sở vật chất-kỹ thuật, hạ tầng kinh tế-xã hội, đáp ứng được chủ trương của Nhà Nước đã đề ra. Từng bước đi lên, phát triển nền kinh tế bền vững, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

GDP các ngành kinh tế đã tăng theo năm, nhất là sự đóng góp của nhóm ngành công nghiệp và dịch vụ. Nó chứng tỏ nền kinh tế Việt Nam đang đi đúng hướng, nâng cao chất lượng nền kinh tế.

Thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế dẫn đến sự thay đổi cơ cấu lao động để đáp ứng nguồn lực cho nền kinh tế. Phần trăm lao động nông nghiệp đã giảm, con số lao động phục vụ cho các ngành công nghiệp và dịch vụ tăng. Số lượng gia đình thuần nông giảm, thay vào đấy là các lao động có tay nghề làm việc cao trong các khu công nghiệp.

Với sự phát triển của công nghiệp thì các hoạt động xuất khẩu của Việt Nam cũng tăng trưởng mạnh theo. Hiện naycác mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có mặt ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đấy tập chung ở quốc gia Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Hồng Kông,…

Việt Nam đã trở thành một điểm đến hứa hẹn cho các nhà đầu tư nước ngoài cùng với chính sách mở cửa, hội nhập, chính sách khuyến khích đầu tư và thị trường phát triển ổn định, bền vững…

Trên đây là những chia sẻ của Kinh doanh về xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

Loading...