Vị trí tiền đạo chắc chắn không thể thiếu trong một đội hình thi đấu nếu muốn ghi được nhiều bàn thắng. Đáng chú ý có nhiều loại tiền đạo trong bóng đá hiện đại. Cụ thể ra sao? Khám phá ngay với Xoilac tv.

Loading...

Vị trí tiền đạo gồm những loại nào?

Vị trí tiền đạo có khá nhiều loại với những vai trò riêng biệt. Để tìm hiểu cụ thể, hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

Vị trí tiền đạo cắm

Vị trí tiền đạo là người tấn công cao nhất trong bất kỳ đội nào và thường chịu trách nhiệm ghi phần lớn bàn thắng cho đội của họ. Vị trí này được biết đến với lợi thế về thể chất, sử dụng chiều cao và cân nặng của mình để gây khó khăn cho các hậu vệ đối phương.

Những cầu thủ này thường rơi vào nhóm tiền đạo mục tiêu. Họ có xu hướng chiếm ưu thế trên không với lối chơi cầm bóng tốt, thường ghi bàn từ cự ly gần hoặc đánh đầu.  Tuy nhiên, không phải tiền đạo nào cũng cao ráo và có thể lực tốt. Nhiều tiền đạo nhỏ con và nhanh nhẹn, sử dụng trọng tâm thấp và kỹ năng rê bóng để thực hiện các đợt tấn công. 

Vị trí tiền đạo cắm rất quan trọng
Vị trí tiền đạo cắm rất quan trọng

Mặc dù không có hai tiền đạo nào giống hệt nhau, nguyên mẫu số 9 vẫn có một bộ kỹ năng đặc biệt. Những người chơi vị trí tiền đạo này thường có năng khiếu kỹ thuật và toàn diện nhất trong một đội. 

Tiền đạo trung tâm

Mặc dù thuật ngữ vị trí tiền đạo cắm và tiền đạo trung tâm được sử dụng thay thế cho nhau nhưng chúng ở hai vị trí khác nhau. Tiền đạo trung tâm thường hoạt động ở vị trí lùi sâu hơn để nhận đường chuyền từ tiền vệ.

Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo trung tâm thường đóng vai trò là người điều phối, tạo ra tác động trong lối chơi triển khai dẫn đến bàn thắng. Một số tiền đạo hiếm khi tham gia vào các chuỗi tấn công nhưng bằng cách nào đó vẫn có mặt ở đúng vị trí để kết thúc pha bóng. Mặc dù một tiền đạo trung tâm không cần phải có lợi thế về thể chất nhưng họ phải có kỹ thuật đặc biệt.

Họ thường nhận bóng ở những khu vực đông người và phải cố gắng tạo cơ hội trong những tình huống hỗn loạn khi bị các hậu vệ bao vây. Việc ra quyết định nhanh chóng và trí thông minh trong trận đấu là rất quan trọng đối với các tiền đạo trung tâm hiệu quả. 

Tiền đạo cánh

Vị trí tiền đạo cánh là cầu thủ chủ yếu chơi ở các khu vực hành lang biên. Họ tạo ra các cơ hội ghi bàn, góp phần xây dựng lối chơi tấn công. Tiền đạo cánh thường là những cầu thủ tấn công thú vị nhất, thường xuyên thi đấu trong các tình huống 1v1 với hậu vệ cánh đối phương. Họ thường là những người chơi nhanh nhất trong đội, có rất nhiều sự tinh tế và kỹ năng. 

Có nhiều tiền đạo cánh tài năng
Có nhiều tiền đạo cánh tài năng

Trước đây, vị trí tiền đạo cánh là những cầu thủ có xu hướng phòng ngự nhiều hơn, theo sát cầu thủ chạy cánh đối diện hoặc hậu vệ cánh của họ. Đây là một trong những lý do chính khiến các cầu thủ chạy cánh truyền thống không nhất thiết phải ghi bàn nhiều như ngày nay.

Nhiệm vụ phòng thủ của vị trí tiền đạo cánh hiện đại thường xoay quanh việc dồn ép các hậu vệ đối phương ở nửa sân của họ. Bên cạnh đó các cầu thủ thuận chân phải hoạt động ở bên trái sân. Họ sẽ điều khiển bóng bằng chân thuận để rê bóng qua hậu vệ, tạt bóng hoặc sút.  

Số 9 ảo

Số 9 ảo thường chơi thay tiền đạo, đảm nhận vai trò tiền vệ kiến ​​tạo lối chơi nâng cao. Cái tên số 9 ảo được đặt là vì cầu thủ có thể xuất hiện trong danh sách đội với tư cách là vị trí tiền đạo duy nhất. Trên thực tế họ sẽ lùi xuống các vị trí sâu hơn trong trận đấu. 

Số 9 ảo chơi giữa các tuyến, nghĩa là họ chiếm khoảng trống giữa hàng phòng ngự và hàng tiền vệ. Điều này tạo ra một loạt vấn đề cho đối thủ vì họ có thể không biết ai chịu trách nhiệm theo kèm số 9 ảo.

Nếu các trung vệ phá vỡ hàng thủ, họ sẽ để lại khoảng trống cho các tiền đạo cánh khai thác, cắt vào trong về phía khung thành. Nếu một tiền vệ ở lại để kèm số 9 ảo, có thể sẽ xảy ra sự mất cân bằng ở hàng tiền vệ.

Số 9 ảo là một vị trí chuyên môn đòi hỏi một bộ kỹ năng cụ thể. Họ phải có ý thức chọn vị trí đặc biệt, tầm nhìn, khả năng kiểm soát bóng tốt và phạm vi chuyền bóng tốt. 

Trách nhiệm của tiền đạo

Các cầu thủ tiền đạo có mặt trên sân để thực hiện công việc quan trọng nhất trong bóng đá: ghi bàn. Bạn có thể chơi thứ bóng đá tự do hấp dẫn nhất và phòng ngự dũng cảm. Thế nhưng nếu không ghi bàn, bạn sẽ không có cơ hội chiến thắng trong trận đấu. Đó chính là trách nhiệm của vị trí tiền đạo.

Tiền đạo phải biết ghi bàn
Tiền đạo phải biết ghi bàn

Các cầu thủ tấn công thường nhận được nhiều sự hỗ trợ nhất. Một chỉ số quan trọng trong bóng đá hiện đại là số bàn thắng đóng góp. Đây là tổng số bàn thắng và đường kiến ​​tạo mà một cầu thủ thực hiện. Nhiều đội chơi trong các hệ thống tấn công giúp cho các bàn thắng thường được phân bổ đều cho nhiều vị trí. Vì vậy một tiền đạo giỏi cũng phải biết liên kết lối chơi và kiến tạo cho đồng đội.

Xem thêm: Bán kết là gì trong bóng đá? Ý nghĩa mỗi vòng bán kết mang đến điều gì

Xem thêm: El Clasico là gì? Nét đặc trưng của trận cầu hấp dẫn này

Như vậy Xoilac đã cùng các bạn khám phá về vị trí tiền đạo. Hãy đồng hành với chúng tôi để tìm hiểu thêm về tin bóng đá mới nhất của làng túc cầu.

Loading...