Một số trò chơi bài của Việt Nam chịu ảnh hưởng của văn hóa Pháp và Trung Quốc. Là một quốc gia nhỏ, Việt Nam trong lịch sử đã nằm dưới sự kiểm soát của các cường quốc lớn hơn trong khu vực, một sự ảnh hưởng văn hóa xảy ra, vì vậy nó cũng đã chuyển một số trò chơi bài từ các nền văn hóa khác vào Việt Nam. Bài viết sau sẽ tổng hợp các loại trò chơi Sunwin TX dân gian Việt Nam để các bạn tham khảo.

Trò chơi Việt Nam

Lịch sử trò chơi Việt Nam

  • Việt Nam, giống như nhiều quốc gia Châu Á, đã tiếp thu phần lớn những văn hóa của mình từ nền Văn minh Trung Hoa. Trong hơn 4.000 năm, các nền văn minh Trung Quốc đã giữ vị trí bá chủ văn hóa ở châu Á. Nền văn minh Trung Quốc phát triển rất rộng lớn, ngay cả trong thế giới cổ đại, đến mức văn hóa của nó lan rộng khắp châu Á.
  • Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều sử dụng các phiên bản sửa đổi của chữ Quốc ngữ, trong đó Nhật Bản trực tiếp sử dụng cùng một chữ Kanji hoặc các ký tự từ tiếng Trung Quốc, mặc dù chúng được phát âm khác nhau.
  • Việt Nam cũng vậy, đã tiếp thu nhiều nền văn hóa Trung Hoa qua hàng nghìn năm chung sống. Hệ thống đế chế của Trung Quốc trong thời nhà Đường, được coi là Thời đại hoàng kim của Trung Quốc, đã chứng kiến ​​​​một số dân tộc lân cận trở thành đối tượng cai trị của Trung Quốc.
  • Ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Việt Nam được thể hiện rõ ràng qua nhiều trò chơi bài được chơi ở Việt Nam. Mặc dù Tiến Lên là một trò chơi bản địa của Việt Nam, nhưng nhiều trò chơi Việt Nam thực sự là bản sao của các trò chơi nổi tiếng của Trung Quốc. Xap Xam Chuong, ví dụ, đơn giản là cách phát âm tiếng Việt của trò chơi Trung Quốc “Sap Sam Cheong.”

Danh sách các trò chơi bài Việt Nam được ưa chuộng nhất

Tiến Lên

Tiến lên là một thông tin bài từ các nước Phương Tây truyền sang Việt Nam, được người Việt Nam sáng tạo thêm, trò này được chơi bởi hai đến bốn người. Trò chơi này sử dụng bộ bài Tây để chơi, Người đầu tiên được quyền ra một kiểu kết hợp tùy ý (Rác, đôi, ba hay sảnh). Chơi theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, những người chơi khác có quyền đè bài người bên trái mình. Bài người ra sau phải cùng kiểu kết hợp ( cùng là rác, đôi, sảnh… trừ “chặt” heo), phải lớn hơn bài người trước mới được coi là đè bài. Đè bài có thể xảy ra trong nhiều vòng chứ không chỉ 1 vòng nên một người có thể đè nhiều hơn 1 lần. Nhưng nếu người chơi bỏ lượt ở vòng trước thì ở vòng tiếp theo của lượt hiện tại người chơi không được quyền đè nữa. Quyền đè bài chỉ được tiếp tục khi lượt bài mới được thực hiện.

Nếu không có người nào ra bài để đè được một người ở lượt bài hiện tại, người đó sẽ thực hiện quyền đánh lượt/vòng bài mới, đánh kiểu kết hợp nào cũng được. Nếu người ra bài cuối cùng ấy đã hết bài mà 3 người còn lại không ai bắt được lượt bài này thì người gần nhất bên phải họ được ra bài bất kỳ (luật “hưởng sái” đối với người ngồi kế). Mỗi vùng miền có luật chơi riêng, tùy vào sự thỏa thuận ban đầu của những người chơi. Nếu có 4 con heo trong bộ thì chia lại bài. Nếu tới cuối bộ bài mà người chơi lại có lá bài 2 thì họ sẽ về bét.

Cát Tê

  • Mỗi ván bài Cát Tê thì cần có 2 người trở lên là có thể chơi. Nhưng chơi vui nhất là từ 5 – 6 người tham gia.
  • Một ván bài cát tê có nhiều vòng chơi, chơi theo chiều ngược kim đồng hồ. Người chơi đầu tiên sẽ lựa chọn một lá bài của mình để đánh xuống. Người chơi thứ 2 cũng sẽ đưa ra lựa chọn của mình. Người chơi thứ 2 sẽ bỏ úp một lá bài xuống nếu họ không có bài theo hoặc ra 1 lá bài cùng chất và lớn hơn quân của người chơi trước. Cứ làm như vậy cho đến lượt của những người chơi tiếp theo. Trong vòng chơi Cát tê thì người chơi bài nào đánh lá bài lớn nhất sẽ được giữ lại số bài đó.
  • Sau khi tất cả người chơi đều đã đánh hoặc úp bài thì ván chơi đó sẽ kết thúc. Nếu chỉ còn 1 người chơi còn tồn bài thì đó sẽ là người chiến thắng. Nhưng cũng có trường hợp thông tin bài catte hay người chơi không đánh được bất cứ quân bài nào qua 4 vòng thì bị gọi là thua tùng và bị loại khỏi cuộc chơi.
  • Vòng chơi thứ 5 hay còn được gọi là vòng chưng bài cat te. Những người chơi còn tồn bài qua 4 vòng đấu trước sẽ là người tham gia vòng chưng này. Tại vòng này thì người chơi đánh 1 quân bài và giấu 1 quân khác sao cho đối thủ không thấy được bài. Lúc này thì người chơi bài tiếp theo sẽ có 2 sự lựa chọn:

– Đánh xuống 1 quân bài cùng chất và lớn hơn quân chưng. Người chơi này sẽ chiếm được quyền chưng của người chơi trước.

– Úp xuống 1 quân bài xuống nếu cho rằng quân bài này không cùng chất và lớn hơn quân chưng của người chơi trước. Và tất nhiên thì lúc này người chơi sẽ không có quyền dành chưng nữa.

  • Ở vòng 6 thì cách trò chơi catte hay đó là các người chơi sẽ tiến hành lật quân bài cuối cùng của mình ra. Tương tự như những vòng chơi trước thì người chơi nào có bài lớn hơn và cùng chất với người chưng sẽ dành chiến thắng. Cuối cùng thì ván bài kết thúc.

Xì Dách

Một trò chơi phổ biến ở Đông Nam Á, được gọi là “Xì dách Trung Quốc”. Trò chơi rất giống với Blackjack truyền thống. Xì Dách khác với Blackjack do khả năng của Người chia bài buộc phải tiết lộ bài của Người chơi và một vị trí đặt cược đặc biệt dành cho Người chơi đánh cho đến khi họ có 5 lá bài mà không bị phá.

Xập Xám Chướng

Còn được gọi là Bài trò chơi Trung Quốc, trò chơi 4 Người này sử dụng bộ bài Anh-Mỹ tiêu chuẩn. 13 lá bài được chia cho mỗi Người chơi, và 13 lá bài này sau đó phải được chia thành ba mặt sau: mặt sau, mặt giữa và mặt trước. Sử dụng các bộ bài giống như Poker, tay sau phải có giá trị lớn hơn tay giữa và tay giữa phải có giá trị lớn hơn tay trước.

Tam Cúc

Một trò chơi trò chơi mẹo sử dụng Bộ bài Cờ Bốn Màu độc đáo và thú vị. Các Bộ bài Cờ vua có thứ bậc mượn từ các quân cờ của Cờ tướng: Tướng, Quân chính, Voi, Xe, Pháo, Kỵ binh và Bộ binh.

Tứ Sắc

Một trò chơi sử dụng cùng một Bộ bài bốn màu. Tuy nhiên, trong khi Tam Cúc chỉ sử dụng 32 lá thì Tứ Sắc lại sử dụng toàn bộ 112 lá của Bộ Bài Bốn Màu. 

Tổ Tôm

Phiên bản Tam Cúc phức tạp hơn, sử dụng toàn bộ 112 quân bài của Bộ bài Tứ Sắc. Nó cũng là một trò chơi lấy mẹo, giống như Tam Cúc, và đơn giản là sử dụng nhiều Bộ bài hơn. Ở Việt Nam, Tam Cúc được coi là trò chơi dành cho nữ giới, trong khi Tô Tôm là trò chơi dành cho nam giới, do trước đây trò chơi này dễ so với Tô Tôm.

Loading...

Những bộ bài nào được sử dụng ở Việt Nam?

Phần lớn các trò chơi bài ở Việt Nam được chơi bằng bộ bài 52 lá của Pháp/Anh-Mỹ. Điều này là do Việt Nam có lịch sử là thuộc địa của Pháp và sự thẩm thấu văn hóa gần gũi đã xảy ra giữa người Mỹ và người Việt Nam trong khoảng 20 năm chiến tranh.

Trò chơi bài Việt Nam phổ biến nhất là gì?

App chơi bài uy tín

Tiến Lên là một trong những trò chơi phổ biến nhất ở Việt Nam và có thể được coi là một trong những trò chơi quốc gia. Khi tìm kiếm trực tuyến các trò chơi bài Việt Nam, Tiến Lên thường xuất hiện đầu tiên. Tiến Lên cũng là trò chơi bài phổ biến nhất của Việt Nam với người nước ngoài, với những người chơi nó trên toàn thế giới.

Trên đây là tổng hợp các loại trò chơi Việt Nam cũng như những thông tin về chúng, mong rằng sẽ đem lại nhiều điều hữu ích cho bạn. Ngày nay các trò chơi bài cũng có trên hệ thống internet, các bạn có thể tìm đến các cổng game để chơi những trò chơi bài quen thuộc nhé. Sunwin. là cổng game uy tín đến từ Macao, các bạn có thể tham khảo thêm.

Loading...