Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào khi thi đấu môn thể thao vua? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là gì? Nguồn gốc xuất xứ của chiếc thẻ phạt này

Chiếc thẻ vàng là một hình thức dùng để phạt cầu thủ trong những trận đấu bóng đá chuyên nghiệp. Hình phạt thẻ vàng này nặng hơn hình thức được cánh cáo bởi trọng tài chính và cũng nhẹ hơn mức thức phạt thẻ đỏ. Nếu một cầu thủ nhận 2 lần thẻ vàng trong 1 trận đấu thì sẽ bắt buộc phải rời sân thi đấu (tương ứng với 1 thẻ đỏ).

Nguồn gốc của hình phạt thẻ vàng trong bóng đá

Ông Ken Aston khi đó đã có ý tưởng trong đầu sử dụng những chiếc thẻ phạt có màu sắc trong trận tứ kết World Cup năm 1966 giữa đội tuyển Anh và Argentina. Lúc đó ông Ken Aston đảm nhận nhiệm vụ là tổ giám sát những vị trọng tài ở mùa giải World Cup lúc bấy giờ.

Khi những trận đấu kết thúc, Ken Aston trở về nhà và gặp phải một cơn kẹt xe trong thời gian dài và đầy khó chịu. Trong lúc Ken Aston quan sát dòng người tham gia giao thông lúc đó được điều khiển bởi tín hiệu đèn giao thông màu xanh, vàng và đỏ, ông Ken Aston liền nảy ra ý định áp dụng các thẻ có màu sắc đó vào trong bóng đá. Và chính vì vậy mà chiếc thẻ vàng được ra đời. Chỉ 4 năm sau, tại đấu trường World Cup 1970, thẻ phạt đầu tiên được làm bằng giấy Bristol, nó có thể chống thấm nước ẩm mốc khi những chiếc thẻ này phải tiếp xúc với mồ hôi trọng tài được chính thức sử dụng trong suốt trận đấu.

Để giúp khán giả theo dõi những trận đấu hấp dẫn đang diễn ra, chúng tôi mang đến cho bạn livescore trực tiếp bóng đá nhanh và chính xác nhất.

Các lỗi dẫn đến phải nhận thẻ vàng là gì

Hành vi phi thể thao

Đây là hành vi cầu thủ cố tình lừa trọng tài hoặc ăn mừng bàn thắng quá khích. Trọng tài chính có quyền rút thẻ thẳng tay để phạt các hành động như vậy của cầu thủ.

Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Sau khi trọng tài ra quyết định cuối cùng, chắc chắn có những cầu thủ có những phản ứng quá khích với trọng tài chính hay những lời qua tiếng lại. Trọng tài chính cũng có thể rút thẻ phạt trực tiếp với những cầu thủ đó vì cố tình chống đối lại trọng tài.

Phạm luật

Nếu có cầu thủ thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi thô bạo nhưng chưa nguy hiểm, trọng tài có quyền rút thẻ vàng để cảnh cáo.

Tình huống câu giờ

Hiện nay câu giờ vẫn còn được rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng khi đội bóng của họ đang dẫn trước. Điều này được xếp vào 1 trong những hành vi phi thể thao. Trọng tài có thể thẳng tay rút thẻ trong các trường hợp câu giờ của các cầu thủ.

Không đứng đúng vị trí

Các cầu thủ phải đứng trước quả đá phạt đúng 10m, nếu cố tình làm sai lệch nhiều lần. Trọng tài bắt buộc phải rút thẻ để cảnh cáo.

Ra vào sân không hợp lý

Trong lúc trận đấu đang diễn ra, các cầu thủ không có quyền được vào sân hoặc rời sân nếu không có sự cho phép của trọng tài. Ông vua áo đen có quyền rút thẻ với các trường hợp tự ý rời khỏi sân.

Loading...

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về câu hỏi thẻ vàng là gì trong bóng đá và nguồn gốc xuất xứ của chiếc thẻ vàng được chúng tôi gửi đến quý đọc giả.

Chúng tôi cung cấp thêm cho khán giả kết quả bóng đá tây ban nha nhanh nhất, chính xác nhất những trận đấu hấp dẫn của giải bóng đá La Liga.

Loading...