Futsal là gì? Futsal là môn thể thao trong nhà, có lối chơi tương tự bóng đá nhưng thi đấu trên sân nhỏ hơn rất nhiều.

Futsal là gì?

Futsal (hay bóng đá trong nhà) là một loại bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu, có thể được xem như một dạng bóng đá sân nhỏ. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”, đều được dịch là bóng đá trong nhà.

Futsal ra đời từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước này. Người góp công đầu phát triển bóng đá này là Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo ra các trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Cũng khoảng năm đó, một loại bóng đá tương tự chơi trên sân bóng được phát triển ở São Paulo, Brazil. This new ball type nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil set the first time law for futebol de salão vào năm 1958.

Futsal là gì? Sự khác nhau giữa bóng đá Futsal và bóng đá 11 người
Futsal là gì? Sự khác nhau giữa bóng đá Futsal và bóng đá 11 người

FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà riêng của họ với những luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA lần đầu tiên năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Sự khác nhau giữa bóng đá Futsal và bóng đá sân cỏ

Bóng đá Futsal là sự hội tụ của nhiều môn thể thao khác nhau trong đó có bóng đá, bóng rổ và bóng ném. Chính vì vậy mà bóng đá Futsal với các loại bóng đá sân cỏ khác vẫn có sự khác biệt. Tính đến nay thì có rất nhiều giải Futsal thế giới được diễn ra với sự tham gia của rất nhiều vận động viên đến từ các nước trên thế giới.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kqbd của tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới tại website của chúng tôi.

Loading...

Những quy định trong bóng đá Futsal

Thời gian thi đấu trong futsal

– Một trận đấu futsal có 2 hiệp mỗi hiệp kéo dài 20 phút

– Khi thời gian chính thức sắp hết nhưng có đội được hưởng 1 quả penalty, đá phạt trực tiếp thì trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục cho đến khi hai đội bóng hiện xong.

– Trong thời gian thi đấu chính thức mỗi đội sẽ có 1 lần hội ý trong 1 phút ở mỗi hiệp, thời gian hội ý của hai đội bóng phải tuân thủ theo quy định sau:

+ Chỉ có quan chức của đội bóng mới có quyền yêu cầu gợi ý và phải thông báo với trọng tài để tiến hành bấm giờ

+ Khi hết giờ và trọng tài thổi còi thì 2 đội phải trở về sân ngay lập tức

+ Khi hội ý thì chỉ các cầu thủ thi đấu chính thức mới được ở trong sân, còn những cầu thủ dự bị hay quản lý của đội bóng vẫn phải ở bên ngoài sân

– Mỗi đội sẽ được nghỉ 15 sút sau khi hiệp 1 khép lại

Số lượng người thi đấu

Trận đấu chỉ được bắt đầu khi mỗi đội có đủ 5 cầu thủ. Số lượng các cầu thủ mỗi đội được thay thế tối đa là bảy. Trong bóng đá Futsal thì số lần thay đổi cầu thủ không có giới hạn và cầu thủ được thay ra sẽ được trở lại thi đấu. Nếu một trong hai đội bóng có ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình thì trận đấu thì trận đấu sẽ kết thúc. 

Trang phục thi đấu của cầu thủ gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn được phép mặc quần dài và sẽ khác màu với các cầu thủ khác để phân biệt với các cầu thủ khác trong đội và trọng tài. Khi ra sân cầu thủ không được phép đeo trang sức hoặc các đồ vật có thể gây nguy hiểm khi thi đấu.

Trong quá trình thi đấu thì huấn luyện viên có quyền chỉ đạo chiến thuật. Tuy nhiên họ phải có cách cư xử đúng mực không được cản trở quá trình thi đấu.

Quy định về bóng thi đấu

Hầu hết các trận đấu Futsal đều sử dụng bóng chính thức số 4 và có độ nảy ít hơn 30%. Quả bóng này là điểm khác biệt giữa bóng đá Futsal là gì so với bóng sân cỏ. Bởi vì nó có kích thước nhỏ hơn nhưng trọng lượng và giúp bạn dễ dàng kiểm soát bóng và thực hiện công việc phối hợp.

Quy định về sân thi đấu

Tiêu chuẩn bóng đá Futsal thường có chiều dài và chiều rộng là 40m và 20m. Khung thành của bóng đá Futsal cao khoảng 2m và rộng 3m. 

Trên đây chúng tôi đã giải đáp chi tiết về Futsal là gì?  Hy vọng những tin thể thao mà chúng tôi kể trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về môn thể thao này.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật  kqbd y đêm qua và rạng sáng mai một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi. 

Loading...

"Chuyên mục bóng đá mang đến thông tin cập nhật và phân tích về các trận đấu, đội bóng, và cầu thủ trên thế giới. Mặc dù thú vị và đầy đủ, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là lời khuyên hoặc đánh giá chính xác. Độc giả cần kiểm tra thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có cái nhìn toàn diện về bóng đá"