Thông tin bài Catte như thế nào luôn là câu hỏi mà nhiều người muốn biết? Kỹ thuật trò chơi Catte đỉnh cao từ tay chơi lão làng sẽ được ketqua.net.vn chia sẻ dưới đây.

Bài Catte là gì?

Thông tin bài catte

Bài Catte (hay còn gọi là Ba cây) là một trò chơi bài dân gian phổ biến ở Việt Nam. Trò chơi này thường được chơi với một bộ bài tiêu chuẩn gồm 52 lá. Mục đích của trò chơi là để giành chiến thắng bằng cách có được bộ bài mạnh nhất trong số các người chơi.

Trong trò chơi Catte, mỗi người chơi sẽ được chia 3 lá bài và cố gắng để ghép thành một bộ bài mạnh hơn so với đối thủ. Bộ bài mạnh nhất trong trò chơi này là ba lá cùng một giá trị (ví dụ: ba lá 9, ba lá J…), hoặc là một cặp và một lá (ví dụ: hai lá 8 và một lá K).

Trò chơi Catte còn có thể được chơi với nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào quy định của từng vùng miền hoặc cổng game Topgamebai24h.  Tuy nhiên, trò chơi này vẫn giữ được tính giải trí cao và là một trong những trò chơi bài phổ biến nhất ở Việt Nam.

Loading...

Những thuật ngữ cơ bản trong trò chơi catte

  • Thiệp (có nhiều nơi gọi là Dậm): tức là các quân bài bị úp xuống.
  • Tồn (tùng): nghĩa là các lá bài được được đánh ra ở cuối vòng. Lá bài này được người chơi giữ từ đầu ván để đánh ở vòng cuối cùng.
  • Chưng (Dân): nghĩa là khi bạn chặn được đối thủ ở vòng thứ 4 và được ra bài trước ở vòng thứ 5.
  • Chết tùng: tức là người chơi bị úp hết 4 lá bài ở vòng 4.
  • Thắng tùng: Ở vòng cuối, người chơi đánh ra lá bài lớn hơn và khiến đối thủ bị chết tùng.
  • Thắng trắng: Người chơi sở hữu những tay bài đặc biệt như tứ quý, 6 lá bài cùng một chất, 6 lá bài đều nhỏ hơn 6 thì giành phần thắng luôn mà không cần đánh.

Luật chơi bài catte

Khi bắt đầu ván chơi, mỗi người sẽ được chia 6 lá bài. Nếu bạn có tứ quý (4 lá bài có cùng giá trị), 6 lá bài cùng chất như Bích hay Cơ hoặc 6 lá bài đều có giá trị nhỏ hơn 6 thì bạn sẽ thắng trắng. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Nếu có nhiều người chơi thắng trắng, sẽ xác định theo cấp độ mạnh của bài. Tứ quý là bộ bài mạnh nhất, tiếp theo là 6 quân bài cùng chất và cuối cùng là 6 lá bài đều có giá trị nhỏ hơn 6.

Nếu có hai người đều có tứ quý, người có tứ quý lớn hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu cả hai người đều có tứ quý bằng nhau, sẽ xét đến lá bài lớn thứ hai của bộ tứ quý để xác định người thắng. Nếu cả hai người đều có bộ 6 lá đồng chất, người có bộ lá bài lớn hơn sẽ thắng.

Nếu như bạn đang tìm kiếm Top cổng game chơi game uy tín hàng đầu hiện nay thì có thể tham khảo tại đây nhé.

Thông tin bài Catte cho người mới

Bài Catte bắt đầu với việc chia 6 lá bài cho mỗi người chơi mà không được để đối thủ nhìn bài. Sau đó, bắt đầu 4 vòng chơi đầu tiên, người bắt đầu được chọn ngẫu nhiên hoặc là người thắng ván trước. Người ra bài sau đó phải đánh lá bài lớn hơn và cùng chất với lá bài của người trước hoặc thiệp.

Sau 4 vòng, người bị Chết Tùng sẽ thua cuộc và dừng cuộc chơi. Người chơi có Tùng được chơi tiếp ở vòng thứ 5. Nếu chỉ có 1 người Tùng thì dừng ván bài và người chơi này là người thắng chung cuộc.

Vòng thứ 5 là Vùng Trưng (Chưng), người thắng vòng thứ tư được chọn 1 lá bài để úp xuống. Người tiếp theo có thể đánh 1 lá bài hoặc úp lá bài dự đoán là lớn hơn và cùng chất với lá bài Chưng, đồng thời úp lá bài còn lại. Nếu người Chưng bị hớt thì thua cuộc và dừng cuộc chơi.

Vòng thứ 6, tất cả người chơi chỉ còn 1 lá bài đã úp ở vòng 5, lật lá bài đó để xổ bài. Người chơi sở hữu lá bài lớn nhất và đồng chất với lá bài Chưng sẽ chiến thắng. Nếu không, người Chưng sẽ chiến thắng và nhận tiền thưởng từ những người chơi còn lại.

Xem thêm: Thống kê XSMN ngày 3/4/2021 – Phân tích kết quả SXMN thứ 7

Xem thêm: Tin thể thao 3/8: Arsenal chính thức chia tay hậu vệ Clarke

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thông tin bài catte, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin bổ ích rồi nhé.

Loading...