Hiện nay loại hình nhà ở xã hội ngày càng được mọi người quan tâm tìm hiểu nhiều bởi những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng bạn có mắc mắc về những rủi ro khi mua nhà ở xã hội là gì chưa? Cùng ketqua.net.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Nhà ở xã hội là gì?

Rủi ro khi mua nhà ở xã hội mà người mua cần biết được

Theo quy định của Luật về nhà ở năm 2014, thì nhà ở xã hội có thể hiểu là: “Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này.”

Suy ra nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan Nhà nước (có thể do Trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi Nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho các đối tượng được ưu tiên trong xã hội như: công chức của Nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người lao động có thu nhập thấp… và được bán, cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ hơn so với giá thị trường.

Nhằm mục đích là cung cấp thêm các căn hộ giá rẻ hơn thị trường (nhà ở thương mại) và để giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình có trong chính sách hiện hành. Bởi vậy mà tiêu chí để lựa chọn người mua nhà ở xã hội rất chặt chẽ, người mua sẽ trải qua nhiều bước thẩm định, chấm điểm hồ sơ người đăng ký mua nhà. Thêm nữa là quy định cũng cấm không cho phép người mua nhà ở xã hội bán lại trước 5 năm.

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Trên thực tế, nếu như  người mua thuộc nhóm đối tượng quy định của nhà nước và có một mức thu nhập vừa phải thì để mua được một căn nhà ở xã hội là khá hợp lý.  Người mua cũng có thể xem xét hay đánh giá các yếu tố khác liên quan trước khi quyết định có mua hay không.

Ưu điểm của nhà ở xã hội đó là:

Về giá cả: Đây là phân khúc căn hộ phù hợp cho các hộ gia đình có thu nhập thấp do được trợ giá từ Nhà nước

Về Kiến trúc xây dựng: Mặc dù là nhà ở xã hội nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, nhu cầu sinh hoạt cho các hộ gia đình một cách tiện nghi nhất

Loading...

Về Hệ thống tiện ích:  tất cả đều được đồng bộ, có rất nhiều khu chung cư xã hội được trang bị khu vui chơi, trường học…

Thời gian thi công nhanh chóng, quá trình bàn giao nhanh cho người dân

>>> Đồng ada là gì? Những thông tin về đồng tiền Cardano

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mua nhà ở xã hội trái phép

Dưới đây là 1 số rủi mro khi mua nhà ở xã hội mà bạn nên biết:

Rao bán tràn lan suất mua nhà ở xã hội: Theo quy định hiện hành thì nhà ở xã hội chỉ được giao dịch chuyển nhượng sau 5 năm nhưng tại nhiều nơi thì tình trạng mua bán nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện vẫn được diễn ra một cách tràn lan.

Nhiều trường hợp “Lách luật” bằng hình thức hợp đồng ủy quyền, di chúc hay hợp đồng hứa mua hứa bán, lập vi bằng… người mua lại nhà ở xã hội có thể gặp nhiều rủi ro về :

  • Đối với hình thức lập vi bằng và hợp đồng hứa mua hứa bán: đây là loại hình mua bán trong trong tương lai, có giá trị khi hai bên tuân thủ nó nhưng khi 1 trong 2 tranh chấp thì người mua sẽ là người thiệt thòi hơn vì đây là giao dịch đảm bảo
  • Còn hình thức lập di chúc, sẽ ẩn chưa nhiều rủi ro, vì di chúc thể hiện ý chí của người lập, việc này có thể thay đổi. Bởi vậy không có gì là chắc chắn nếu bên bán thay đổi nội dung di chúc…

Trên đây là những chia sẻ của Kinh doanh về các rủi ro khi mua nhà ở xã hội, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

Loading...