Nền nông nghiệp xanh đang được nông nghiệp thế giới trong đó có Việt Nam hướng đến. Vậy nông nghiệp xanh là gì? Một số các hình thức khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp xanh? Cùng ketqua.net.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Nông nghiệp xanh là gì?

Nông nghiệp xanh là gì

Nông nghiệp xanh được coi là mô hình nông nghiệp vừa đáp ứng được nhu cầu lương thực của người dân vừa không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe.

Nông nghiệp xanh chính là mô hình nông nghiệp áp dụng đồng bộ các quy trình, xử lí, tái sử dụng được chất thải hữu cơ từ sản xuất nông nghiệp. Nhờ thế mà người dân sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư, tận dụng được nguồn tài nguyên sẵn có của thiên nhiên.

2.  Một số các hình thức khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp xanh:

Mô hình trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp chính là một mô hình kinh doanh được nhiều người áp dụng hiện nay. Cùng với các lợi ích về rau sạch các chủ doanh nghiệp trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp sẽ thu được hằng ngày, mô hình này còn có chi phí duy trì thấp nhưng khá hiệu quả về mặt lợi nhuận cao.

Phương pháp thủy canh là một trong các  phương pháp canh tác nông nghiệp hiện đại nhất hiện nay với ưu điểm đó là vận dụng công nghệ cao và quy trình vận hành khá đơn giản.

Mô hình nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ được hiểu là mô hình canh tác nói không với hóa chất nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng,… hay phân bón hóa hóa. Người dân sẽ dùng các chất hữu cơ như phân chuồng, phân rác nhà bếp, thiên địch,…

Một số kỹ thuật về mô hình nông nghiệp hữu cơ

Loading...
  • Đất trồng là yếu tố chính và cơ bản trong trồng trọt: Người dân cần xen các phương pháp luân canh, xen canh cây trồng, trồng thêm cây họ đậu, trồng đúng mùa vụ, nguyên liệu canh tác được tái sử dụng từ thiên nhiên,…
  • Phân bón được lấy từ phân chuồng được ủ từ phân vật nuôi như trâu, bò, gà, lợn hoặc phân rác nhà, mụn dừa, xơ mía …
  • Khâu kiểm soát dịch bệnh: dùng thiên địch, lưới màn che để tránh côn trùng có hại hay dùng vỏ trứng, rơm rạ, để tránh ốc sên hay sâu cuốn chiếu phá hoại.
  • Dùng các cây họ đậu để cung cấp thêm nguồn đạm tự nhiên cho cây trồng.
  • Nguồn nước tưới tiêu: Nếu như gần ao hồ thì nên dùng nước ao hồ để tưới, luôn ưu tiên sử dụng nguồn nước tự nhiên nhất có thể.

Mô hình cánh đồng mẫu lớn

Về cơ bản mô hình cánh đồng mẫu lớn này là liên kết các đối tượng lại với nhau trong đấy có sự tham gia của Nhà nước để khắc phục các hạn chế của cuộc cách mạng xanh.

Mọi người sẽ được hỗ trợ về máy móc (máy cày, gặt,…), kĩ thuật trồng trọt hay giúp đỡ về đầu tư định kì. Việc các cánh đồng mẫu lớn phát triển sẽ giảm diện tích đất canh tác bừa bãi, từ sự tham gia của Nhà nước sẽ đảm bảo an toàn về mặt môi trường sinh thái.

Du lịch gắn với nông nghiệp xanh

Du lịch gắn liền với nông nghiệp xanh sẽ đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cho nhiều địa phương và doanh nghiệp. Với sự tham gia trực tiếp của người nông dân không những làm cho sản phẩm du lịch thêm phong phú, hấp dẫn mà sẽ mang lại thu nhập cao cho nông dân nữa.

Một vài tour du lịch tiêu biểu của loại hình này như tour trải nghiệm, thăm quan nông trường Mộc Châu; tour du lịch ngắm ruộng bậc thang, thăm quan bản làng tại Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu… , làng gốm Thanh Hà, làng rau An Mỹ, làng chài Cù Lao Chàm..

>>> Dự trữ ngoại hối là gì? Lợi ích và tiêu chí đánh giá ngoại hối?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nông nghiệp xanh là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được kiến thức nông nghiệp bổ íc rồi nhé.

Loading...