Một trong những lỗi chúng ta thường bắt gặp trong bóng đá chính là “lỗi việt vị”. Vậy lỗi việt vị là gì? Khi nào một cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị? cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu về lỗi này nhé.

Việt vị là gì?

Vị trí việt vị trong bóng đá là vị trí đáp ứng các điều kiện sau:

Loading...

Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương

Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương

Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng

Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn

Với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là một cầu thủ của đội đối phương, mặc dù thủ môn thường đúng ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Tình huống phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí được coi là phạm lỗi việt vị khi:

Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.

Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương.

Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng, cản trở đội đối phương.

Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn.

Với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là một cầu thủ của đội đối phương. Mặc dù thủ môn thường đúng ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kỳ. Thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

>> Xem thêm: lịch thi đấu ngoại hạng anh.

Tình huống không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không được coi là phạm lỗi việt vị. Nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

Nhận bóng từ quả phạt góc

Nhận bóng từ quả ném biên

Nhận bóng từ quả phát bóng

Luật việt vị mới trong bóng đá của FIFA

Theo luật việt vị của FIFA năm 2005 thì “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng là cầu thủ đối phương” thì sẽ bị lỗi việt vị.

Với luật việt vị mới, cầu thủ sẽ không bị phạt lỗi việt vị nếu đang ở thế việt vị và nhận bóng từ pha cản bóng hoặc chuyền bóng về của đối phương.

Đến năm 2013, luật việt mới 2013 đã được FIBA thay đổi một quy định nằm trong điều 11 của Luật việt vị FIFA như: “Cầu thủ đang ở thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia tình huống bóng khi đối phương chủ ý chuyền bóng về. Còn với tình huống nhận bóng từ pha cản phá của đối phương thì trọng tài vẫn thổi việt vị”.

Ngoài ra, trong luật việt vị mới nhất của FIFA cũng quy định rõ về câu chữ trong việc cản chở cầu thủ đối phương như sau: “Thổi phạt cầu thủ có hướng di chuyển hay có những tác động là ảnh hưởng đến khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị”.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Để phá bẫy việt vị trong bóng đá, các cầu thủ tiền đạo hoặc các cầu thủ tiền vệ dâng cao tấn công luôn phải đứng trước hàng hậu vệ so với đường biên ngang. Nếu đồng đội thực hiện pha chuyền bóng mà cầu thủ tiền đạo đứng gần đường biên ngang hơn hậu vệ thì tiền đạo đó sẽ rơi vào thế việt vị. Cầu thủ tiền đạo chỉ cần đứng lên trên hàng hậu vệ một chút, đến khi đồng đội chuyền bóng thì tiền đạo di chuyển nhanh qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Tóm lại, chúng ta cũng không lên quá chú trọng đến việc phá bẫy việt vị mà rơi vào trạng thái dính lỗi việt vị, dẫn đến việc tấn công không kịp phản ứng. Khoảng trống lớn trên sân sẽ khiến tiền đạo tưởng đó là cơ hội nhưng không phải vậy, tiền đạo đó đã bị hậu vệ đối phương bẫy việt v

Loading...

"Chuyên mục bóng đá mang đến thông tin cập nhật và phân tích về các trận đấu, đội bóng, và cầu thủ trên thế giới. Mặc dù thú vị và đầy đủ, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là lời khuyên hoặc đánh giá chính xác. Độc giả cần kiểm tra thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có cái nhìn toàn diện về bóng đá"