Libero là gì? Những người yêu bóng đá lâu năm chắc chắn đã nghe đến cụm từ “libero”. Đây là một vai trò đặc biệt trong bóng đá, xuất hiện từ những năm 30 của thế kỷ trước và từng đóng một vai trò quan trọng trong một số hệ thống chiến thuật. Vị trí của các libero đã được đánh giá cao trong quá khứ vì đây là vị trí đòi hỏi nhiều phẩm chất ưu việt, nơi mà nhiều danh thủ nổi tiếng như Franz Beckenbauer, Franco Baresi đã tỏa sáng.

Libero là gì? Tìm hiểu nguồn gốc của Libero
Libero là gì? Tìm hiểu nguồn gốc của Libero

1. Libero là gì? 

Libero, xuất phát từ tiếng Ý có nghĩa là “tự do,” được biết đến trong tiếng Anh với tên gọi là “sweeper,” và thường được mô tả trong tiếng Việt với cụm từ “trung vệ thòng.” Trong đội hình phòng ngự, Libero thường đứng ở vị trí thấp nhất, đằng sau các trung vệ hay hậu vệ khác.

Nếu là một fan cứng của môn thể thao vua cũng như thường xuyên theo dõi lịch thi đấu bóng đá bạn sẽ hiểu rõ hơn về libero. Nhiệm vụ chính của libero là quét và giám sát khoảng trống phía sau lưng hàng hậu vệ. Khi đội bóng nắm giữ quyền kiểm soát bóng, libero thường chủ động tham gia tấn công từ tuyến dưới thông qua các đường chuyền dài hoặc những pha kéo bóng lên phía trước. Libero thường được ủy quyền tham gia tấn công một cách tự do hơn so với các trung vệ thông thường.

2. Nguồn gốc của Libero là gì?

Libero xuất hiện trong lịch sử bóng đá từ thập niên 30 của thế kỉ 20, khi vai trò này được giới thiệu trong hệ thống chiến thuật Verrou của người Thụy Sĩ. Ý tưởng này được huấn luyện viên Karl Rappan đưa ra nhằm cải thiện sơ đồ kim tự tháp (2-3-5) phổ biến tại thời điểm đó. Verrou, hay còn được biết đến như sơ đồ 1-3-3-3, đặt một cầu thủ chơi thấp nhất được gọi là verouller. Về sau, khi vai trò này lan rộng trong các hệ thống khác nhau, đặc biệt là tại Ý với hệ thống cattenacio, nó được đặt tên là “libero.”

Libero là gì? Tìm hiểu nguồn gốc của Libero
Libero là gì? Tìm hiểu nguồn gốc của Libero

Libero có nghĩa là “tự do,” và tên gọi này phản ánh bản chất của vai trò. Xuất phát từ sơ đồ W-M (3-2-2-3) đang thịnh hành, khi các đội chơi với 3 người trên hàng công, Rappan quyết định sử dụng 4 hậu vệ để chiếm ưu thế về số lượng. Trong trường hợp này, khi hàng phòng ngự 4 người đối mặt với 3 cầu thủ tấn công của đối phương, một người libero được tự do di chuyển và chơi thấp hơn nhằm bao quát khu vực phía sau lưng các hậu vệ khác.

3. Libero đã thực sự “thất sủng” với bóng đá hiện đại? 

Vai trò của libero đã trở nên ít được ưa chuộng trong bóng đá hiện đại. Lối chơi tấn công dồn ép, pressing, và bẫy việt vị được ưa chuộng hơn, điều này làm cho các libero không còn được coi trọng như trước. Sự xuất hiện của libero mang lại lợi thế về quân số cho hàng phòng ngự, nhưng đồng thời tạo ra thua thiệt về quân số ở một khu vực khác trên sân. Vị trí libero đòi hỏi phải phòng ngự lùi sâu và chơi phòng ngự phản công, nhưng trong lối chơi phòng ngự ngày nay, các đội bóng không cần đến vị trí này. Theo dõi kèo bóng đá hôm nay để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Các huấn luyện viên hàng đầu như Mourinho, Simione, Conte đều thiên về hệ thống phòng ngự khu vực thay vì phòng ngự một kèm một. Hệ thống phòng ngự một kèm một thất bại sau khi Hy Lạp tại Euro 2004 của Otto Rehagel đạt thành công. Sự thất sủng của các libero là hiện thực, nhưng hình bóng của họ vẫn tồn tại trong các trung vệ hiện đại. Mặc dù không còn trung vệ thòng bao quát sau lưng hàng thủ, nhưng trung vệ ngày nay trở nên đa năng hơn trong vai trò tấn công, giống như các libero ngày xưa.

Loading...

Ví dụ rõ nhất là David Luiz trong hệ thống 5-2-3 của Antonio Conte tại Chelsea mùa 2016/2017. Mặc dù không phải là một libero truyền thống, nhưng Luiz thể hiện đặc điểm của vị trí này với khả năng chơi chân, cầm nhịp ở tuyến dưới, và khả năng rê bóng lên giữa sân, giống như vai trò của các libero truyền thống.

Xem thêm: Play off là gì? Tại sao nên sử dụng vòng đấu Play off

Xem thêm: Vị trí tiền đạo trong bóng đá có những loại phổ biến nào?

Hy vọng những thông tin trên bài của ketqua.net.vn hữu ích và giúp người đọc nắm rõ được Libero là gì.

Loading...