Kinh tế tri thức là gì mà luôn được nhắc đến rất nhiều không chỉ tại Việt Nam mà đây còn là con đường đi lên được rất nhiều quốc gia lựa chọn. Hãy cùng ketqua.net.vn tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này nhé.

Kinh tế tri thức là gì?

Nền kinh tế tri thức là gì?

Kinh tế tri thức có tên tiếng anh là Knowledge Economy, đây là nền kinh tế phát triển dựa trên sức mạnh của tri thức để dùng hiệu quả các nguồn lực của kinh tế. Bao gồm những hoạt động chuyển giao, cải tiến, nghiên cứu các công nghệ với mục đích tạo ra nhiều của cải vật chất, nâng cao chất lượng sống của người dân lên.

Vai trò của nền kinh tế tri thức?

Tri thức trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp

Ai cũng đều biết rằng tri thức đóng vai trò quan trọng nhất đối với nền kinh tế đang phát triển dựa vào tri thức. Việc con người áp dụng nguồn tri thức vào hoạt động sản xuất của cải và vật chất chính là tiền đề quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế. Để có thể làm được điều này thì sẽ đòi hỏi đội ngũ lao động có chất xám, tay nghề cao và được đào tạo chuyên môn một cách bài bản.

Việc sản xuất công nghệ là hình thức sản xuất quan trọng

Đối với nền kinh tế công nghiệp thì việc tối ưu hóa cũng như hoàn thiện công nghệ sẵn có sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ. Nhưng đối với nền kinh tế tri thức thì phải luôn luôn nghiên cứu và sáng tạo không ngừng để sản xuất ra nền công nghệ mới.

Lao động tri thức chiếm tỷ trọng cao trong sản xuất kinh doanh

Đối với nền kinh tế tri thức thì lao động trí tuệ sẽ giúp tạo ra rất nhiều sản phẩm có giá trị cao. Theo đấy cơ cấu lao động sẽ được thay đổi từ trình độ thấp đổi mới sang lao động trí tuệ.

Vấn đề quan trọng là nguồn lực lao động phải luôn luôn được tri thức hóa. Chỉ có như thế thì nguồn lực lao động mới không ngừng đổi mới, sáng tạo hơn để bắt kịp với những nhu cầu mới nhất của xã hội.

Kinh tế tri thức là hệ quả tất yếu của toàn cầu hóa

Nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ khi lực lượng lao động sản xuất có trình độ cao và hệ thống sản xuất có sự kết nối nối giữa các công ty đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Qua đấy sẽ tạo ra các công dân toàn cầu có thể làm việc tại bất cứ đất nước nào mà có cùng trình độ và cần nền kinh tế này

>>> Hướng dẫn xây dựng thương hiệu cá nhân thành công

Làm sao để phát triển nền kinh tế tri thức ở Việt Nam?

Để phát triển kinh tế tri thức tại Việt Nam thì nước ta cần thực hiện các giải pháp sau:

Loading...
  • Đổi mới chính sách, cơ chế và tạo lập một khuôn khổ pháp lý thích hợp với sự phát triển của kinh tế tri thức.
  • Phát triển mạnh nguồn lao động trí tuệ, đào tạo nhân tài qua việc cải cách giáo dục. Đồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, ..
  • Tăng cường năng lực công nghệ – khoa học quốc gia để có thể vận dụng sáng tạo các tri thức khoa học – công nghệ mới.
  • Đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
  • Đầu tư cho nghiên cứu khoa học – công nghệ để tạo nền tảng vững chắc cho việcphát triển đất nước
  • Luôn luôn chủ động hội nhập quốc tế nhằm thu hút nguồn ngoại lực. Trong quá trình hội nhập cần liên tục trau dồi sáng tạo, khai thác hiệu quả đem lại các lợi ích để phục vụ cho mục tiêu hiện đại hóa năng lực sản xuất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nền kinh tế tri thức là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được kiến thức kinh doanh bổ ích rồi nhé.

Loading...