Bạn mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hướng dẫn đầu tư chứng khoán dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời. Cùng ketqua.net.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết để rõ nhé.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán được hiểu là hoạt động các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường bằng việc mua cổ phiếu, trái phiếu do các doanh nghiệp này phát hành.

Ở Cùng 1 thời điểm thì các nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán được các doanh nghiệp phát hành và đang lưu thông trên thị trường nhằm mục đích kiếm tiền trong tương lai.

Loading...

Sau thời gian hoạt động, doanh nghiệp dùng nguồn vốn huy động được từ dòng tiền trên thị trường chứng khoán, sẽ phát triển, sinh lời. Cùng lúc với giá chứng khoán tăng, thì lợi nhuận ròng hay cổ tức được chia cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận mà người mua nhận được khi đầu tư chứng khoán chính là sự chênh lệch giá chứng khoán và cổ tức được chia đều từ lợi nhuận kinh doanh.

 Hướng dẫn đầu tư chứng khoán đơn giản

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán chính xác cho người mới

Nếu là người mới mà bạn chưa biết thực hiện đầu tư chứng khoán thế nào thì có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên và bắt buộc nếu muốn tham gia đầu tư chứng khoán. Tài khoản là nơi thực hiện các giao dịch, lưu trữ cổ phiếu và tiền của người mua. Việc mở tài khoản sẽ giúp chúng ta có thể tiếp tục nạp tiền, mua bán cổ phiếu, động lực để bắt đầu đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Bạn nên mở tài khoản tại sở giao dịch chứng khoán tại HoSE (tại TP. Hồ Chí Minh), HNX (tại Hà Nội). Bạn sẽ được mở tài khoản ở các sàn giao dịch nằm trong hệ thống của sở giao dịch chứng khoán tương ứng. Hoặc bạn có thể mở tài khoản chứng khoán online

Bước 2 Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký,thì bạn cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để thực hiện các giao dịch mua bán, giao dịch. Vậy cần nộp bao nhiêu tiền vào tài khoản chứng khoán là đủ?

Trên thực tế, các công ty chứng khoán sẽ không quy định người mua sẽ phải nộp tối thiểu bao nhiêu tiền vào tài khoản. Người chơi có thể nạp 10 triệu đồng hay chỉ vài trăm ngàn đồng để bắt đầu mua bán.

  • Theo quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 10 cổ phiếu – Tương ứng với một mã chứng khoán. Bởi thế mà số tiền tối thiểu cần có sẽ là đơn giá của một cổ phiếu x 10.
  • Theo quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, thì yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 100 cổ phiếu. Bởi thế mà số tiền tối thiểu cần có sẽ là đơn giá của một cổ phiếu x 100.

Bước 3: Đặt lệnh “mua/bán” cổ phiếu

Sau khi bạn hoàn tất được 2 bước trên rồi thì bạn có thể đăng nhập tài khoản trên phần mềm giao dịch tương ứng của sàn/ công ty.

Các nhà đầu tư mua đặt lệnh mua như sau, chọn “giao dịch cổ phiếu” rồi ấn vào “phiếu lệnh” hoặc trực tiếp vào “phiếu lệnh” trên giao diện mặc định, sau đấy chọn “mua”, nhập mã cổ phiếu muốn mua, nhập số lượng, chọn lệnh đặt… Rồi xác nhận để thực hiện mua.

Đặt lệnh bán cổ phiếu như sau: “giao dịch cổ phiếu”, nhấn chọn “phiếu lệnh”, rồi chọn số lượng và giá cổ phiếu cần bán, nhấp vào bán để tiến hành giao dịch là xong.

>>> Call margin là gì? Cách tính call margin và khi nào thì bị?

Trên đây là hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

Loading...