Hàng rào phi thuế quan là gì? Đây là 1 trong những công cụ chính sách thương mai phi thuế quan đang được quan tâm hiện nay. Cùng ketqua.net.vn tìm hiểu thông tin liên quan tới hàng rào này nhé.

Hàng rào phi thuế quan là gì?

Hàng rào phi thuế quan là gì và các thông tin liên quan

Khi hàng hoá được nhập khẩu vào các nước khác, còn phải thông qua các hàng rào phi thuế quan. Đấy là cách để gây trở ngại cho các mặt hàng nhập khẩu, phương thức này sẽ không đánh thuế nhập khẩu nhưng sẽ ngăn chặn được phần nào đấy, không dựa trên bất kỳ cơ sở pháp lý nào cả.

Suy ra chúng ta có thể hiểu hàng rào phi thuế quan là định nghĩa chỉ các rào cản đối với thương mại không phải về thuế quan do chính phủ áp đặt đối với hàng nhập khẩu của mình, để bảo vệ các doanh nghiệp trong nước và hạn chếtình trạng nhập khẩu tràn lan.

Mục đích sử dụng hàng rào phi thuế quan là gì?

Vì mục đích chính trị: Một số nước có tiềm lực kinh tế thường áp dung những biện pháp kinh tế để đạt được các mục tiêu về chính trị. Những nước này có thể thực hiện cấm vận toàn diện hoặc cấm vận từng phần đối với hoạt động thương mại quốc tế của nước khác, hay họ có thể dành ưu đãi đặc biệt cho quốc gia nào đấy vì mục đích chính trị.

Bảo vệ việc làm: Để có thể ổn định tình hình xã hội đặc biệt thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ thất nghiệp và tạo ra công ăn việc làm cho người lao động trong nước, thì chính phủ các nước đã có nhiều biện pháp để hạn chế nhập khẩu lao động.

Bảo vệ người tiêu dùng: Với sự phát triển mạnh của kinh tế thì người tiêu dùng càng nâng cao đòi hỏi về chất lượng hàng hóa và dịch vụ, họ có quan tâm nhiều hơn về vấn đề sức khỏe và sự an toàn hơn là vấn đề giá cả. Nếu như chính phủ thấy có sự xuất hiện những nguy cơ về sức khỏe con người sẽ có biện pháp ngăn chặn.

Những hàng rào phi thuế quan điển hình

Để có thể hiểu hơn về hàng rào phi thuế quan, thì bạn đọc hãy tham khảo các dạng hàng rào phi thuế quan tiêu biểu sau:

Loading...

Hạn chế định lượng

Hạn chế định lượng là 1 trong các hàng rào phi thuế quan mà hàng hoá của công ty Việt Nam gặp phải khi muốn xâm nhập vào thị phần quốc tế. Biện pháp này có tính chất bảo hộ rất cao nhằm trực tiếp ngừng khối lượng và giá trị hàng hóa du nhập vào 1 nước.

>>>Dự trữ ngoại hối là gì? Lợi ích và tiêu chí đánh giá ngoại hối?

Cấm nhập khẩu

Có nhiều nước đã ra giải pháp cấm du nhập vì chỉ tiêu kiểm soát an ninh cộng đồng, sức khỏe con người, an ninh quốc phòng, tài nguyên tình cờ… bởi thế các hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập cảng thường là khí giới, đạn dược, thực phẩm chứa mầm bệnh, động vật ảnh hưởng hệ sinh thái,…

Hạn ngạch nhập khẩu

Hạn ngạch nhập cảng là các nước đặt ra mức nhập cảng cho những loại hàng hoá trong một quá trình cố định. Hiện tại, theo khuynh hướng tự do hoá thương nghiệp, rộng rãi nước cũng đã dần xoá bỏ cơ chế hạn ngạch.

Sử dụng giấy phép

Theo quy chế sử dụng giấy phép, hàng hóa nếu như muốn xâm nhập vào lãnh thổ của một nước phải có giấy phép du nhập từ cơ quan chức năng.

Các biện pháp quản lý về giá

Giải pháp điều hành về giá cũng là 1 trong các rào cản với hàng hóa đến từ cácđơn vị Việt Nam. Ðây được đánh giá là một trong những giải pháp liên quan tới chi phí của sản phẩm Việt Nam ngay tại thị trường nước tiêu thu sản lượng hàng du nhập.

Trên đây là những chia sẻ về hàng rào phi thuế quan là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được tin túc kinh doanh tài chính bổ ích rồi nhé.

Loading...