Dự trữ ngoại hối là một việc rất quan trọng đối với một quốc gia.  Vậy dự trữ ngoại hối là gì?  Lợi ích và tiêu chí đánh giá như thế nào? Cùng ketqua.net.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Dự trữ ngoại hối là gì?

Dự trữ ngoại hối là gì? Lợi ích và tiêu chí đánh giá ngoại hối?

Loading...

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra khái niệm về dự trữ ngoại hối chính là tài sản ngoại tệ mà cơ quan tiền tệ của một quốc gia có thể sử dụng để đáp ứng cân bằng nhu cầu thanh toán tài chính, nó có thể ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái trên thị trường tiền tệ và những mục đích khác có liên quan.

Các hình thức dự trữ ngoại hối hiện nay là gì?

  • Dự trữ bằng tiền mặt, số dư của tiền gửi bằng ngoại tệ ở ngân hàng nước ngoài.
  • Dự trữ Trái phiếu, hối phiếu, hoặc các giấy tờ ghi nợ khác của ngân hàng của chính phủ nước ngoài, các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế, các ngân hàng ở nước ngoài.
  • Hình thức dự trữ vàng và một số hình thức khác.
  • Một vài quốc gia có lượng dự trữ ngoại tệ lớn trên thế giới

Lợi ích khi dự trữ ngoại hối

Lượng dự trữ ngoại hối dồi dào sẽ giúp ngân hàng nhà nước có nhiều dư địa và giải pháp phù hợp trong việc điều hành chính sách tiền tệ, nhất là việc điều hành linh hoạt và ổn định tỷ giá, nâng cao giá trị tiền đồng, từ đấy gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài cũng như người dân nước ta

Nếu thị trường ngoại hối ổn định sẽ giúp các nhà đầu tư nước ngoài tự tin tham gia, góp vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam bởi không phải lo lắng về rủi ro tỷ giá, từ đấy càng giúp thu hút được nguồn vốn ngoại tệ và giúp ngân hàng nhà nước có thêm cơ hội tiếp tục gia tăng dự trữ ngoại hối.

Dự trữ ngoại hối tăng lên sẽ làm độ tín nhiệm của Việt Nam trong tương lai tăng lên, khi khả năng trả nợ đã tăng lên đáng kể. Phí hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) kỳ hạn 5 năm của Việt Nam trong tháng 1 đầu năm nay đã giảm thêm 7.37 điểm cơ bản xuống chỉ còn 113.77 điểm cơ bản, đây là mức thấp trong giai đoạn gần đây. Con số này sẽ giúp Chính phủ giảm được chi phí vay vốn nếu đang có kế hoạch phát hành trái phiếu ngoại tệ trên thị trường quốc tế trong tương lai.

>>> Cách nhận biết vàng thật hay giả siêu đơn giản

Tiêu chí để đánh giá dự trữ ngoại hối?

Để có thể đánh giá dự trữ ngoại hối ở một quốc gia là tốt hay không, thì sẽ thường dựa vào 3 tiêu chí sau:

Tỷ lệ giữa dự trữ ngoại hối và giá trị một tuần nhập khẩu trong năm tiếp theo. Nói đơn giản hơn là quy mô dự trữ ngoại hối được tính bằng số tuần nhập khẩu. Tiêu chí này nói lên mức độ hỗ trợ thanh toán quốc tế của dự trữ ngoại hối. Theo đánh giá của quy tiền tệ quốc tế thì quốc gia có dự trữ ngoại hối có quy mô từ 12 đến 14 tuần nhập khẩu thì quốc gia sẽ được coi là đủ dự trữ ngoại hối.

Tỷ lệ giữa dự trữ ngoại hối và nợ ngắn hạn nước ngoài: nói lên khả năng đối phó của quốc gia khi có hiện tượng tấn công ngoại tệ hoặc rút tiền ra nước ngoài.

Tỷ lệ giữa dự trữ ngoại hối và mức cung tiền rộng: nói lên khả năng can thiệp tỷ giá hối đoái của ngân hàng trung ương. Tỷ lệ từ 10% đến 20% sẽ được coi là mức tiêu chuẩn cho dự trữ ngoại hối.

Trên đây là những chia sẻ của kinh doanh về dự trữ ngoại hối là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

Loading...