Có khá nhiều trường hợp bạn đang sinh sống trên một mảnh đất trong thời gian dài thì bỗng nhiên bị thu hồi bởi phần đất đấy  nằm trong quy hoạch. Vậy đất quy hoạch là gì và có nên mua đất quy hoạch hay không? Cùng ketqua.net.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Đất quy hoạch là gì?

đất quy hoạch là gì

Đất quy hoạch được hiểu là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn như một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Việc quy hoạch này được đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất sao cho hiệu quả nhất và cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, .. là cơ sở để đền bù cho người sử dụng đất.

Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch?

Việc quy hoạch đất ở từng nơi là khác nhau và sẽ thay đổi qua từng khoảng thời gian, hơn nữa quy hoạch này có thể là đã công khai hoặc chưa công khai. Bởi thế nếu như muốn tìm hiểu đất này có đang trong quy hoạch hay không hãy dựa vào các cách dưới đay:

– Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin trong sổ đỏ : Thông tin phần quy hoạch sẽ nằm trong phần ghi chú, nói rõ là phần đât gì. Người mua đất có thể xem xét về quy hoạch có phù hợp mình hay không,.

– Thứ 2 đó là nếu không tự tin chúng ta có thể nhờ công ty nhà đất để kiểm tra quy hoạch. Hoặc người mua có thể đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để hỏi thông tin đất quy hoạch một cách chính xác

>> Điểm danh thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2022

Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Việc có nên mua đất trong quy hoạch sẽ tùy thuộc vào từng mục đích và điều kiện của mỗi người. Ví dụ nếu như bạn mua đất xác định là để sinh sống ổn định lâu dài mà mà phần đất đấy lại nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay các loại quy hoạch khác không được xây dựng nhà ở thì không nên mua.

Loading...

Thế nhưng nếu trong trường hợp nhà đất đấy đang nằm trong quy hoạch mà được bán với giá rẻ thì tùy vào điều kiện kinh tế mà có thể xem xét mua, bởi quy hoạch là thứ có thể thay đổi theo thời gian, nên có thể trong tương lai phần đất đấy sẽ không được quy hoạch nữa.

Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể đưa ra lựa chọn cho phù hợp. Mua đất quy hoạch có thể tồn tại nhiều rủi ro nhưng trong nhiều trường hợp thì nó cũng là cơ hội. Bởi thế bạn cần phải tìm hiểu rõ ràng về phần quy hoạch đối với đất đai, nhà cửa mà mình dự định mua để có thể có thể phù hợp nhất với mục đích sử dụng hay khả năng tài chính của mình.

Ngoài việc tìm hiểu đất có nằm trong quy hoạch hay không thì bạn cũng nên tìm hiểu một số thông tin khác về phần đất đó ví dụ như chủ đất đã có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,, hay đất có đang bị tranh chấp, nhùng nhằng liên quan đến pháp lý hay không… đây đều là những thông tin mà người mua đất cần phải tìm hiểu rõ ràng, bởi đất đai là tài sản có giá trị lớn chính vì thế việc tìm hiểu trước rõ ràng khi mua bao giờ cũng sẽ giúp được người mua đất có thể tránh được các rủi ro không mong muốn

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đất quy hoạch là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được kiến thức kinh doanh bổ ích rồi nhé.

Loading...