Công nghệ Goal Line là gì? Goal Line được hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vẫn đề này qua bài viết dưới đây. 

Công nghệ Goal Line là gì?

Trong bóng đá, công nghệ goal-line (tiếng Anh: goal-line technology – GLT) là việc sử dụng các công nghệ hỗ trợ để xác định xem liệu một bàn thắng đã được ghi hay chưa. Có thể nói goal-line là một phương pháp để xác định bóng hoàn toàn vượt qua vạch vôi, bên trong vùng giữa cột dọc và xà ngang khung thành với sự trợ giúp của các thiết bị điện tử, đồng thời trợ giúp trọng tài trong việc công nhận bàn thắng.

Công nghệ goal-line sẽ không thể quyết định thay cho trọng tài nhưng nó sẽ giúp trọng tài có những quyết định chính xác nhất.

Loading...
cong-nghe-goal-line-la-gi-goal-line-duoc-hoat-dong-nhu-the-nao
Công nghệ Goal Line là gì? Goal Line được hoạt động như thế nào?

So sánh với các công nghệ tương tự được dùng trong các môn thể thao khác, công nghệ goal-line chỉ mới được áp dụng gần đây trong bóng đá, tuy nhiên hiệu quả của nó đã được các hiệp hội bóng đá nhanh chóng để ý tới. Tháng 7 năm 2012, Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (International Football Association Board – IFAB) đã chính thức cho phép sử dụng công nghệ goal-line trong Luật bóng đá (nhưng không bắt buộc).

Theo nhận định bóng đá thì vì chi phí đắt đỏ nên goal-line chỉ được sử dụng trong các giải đấu lớn. Hiện tại, công nghệ này mới chỉ được áp dụng tại các giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu, và các giải đấu quốc tế lớn như World Cup (cả nam và nữ) từ năm 2014.

Các loại công nghệ Goal-line hiện nay

Hiện nay có 2 loại công nghệ Goal-line được sử dụng trong bóng đá và được công nhận đó là camera nhận biết và cảm biến từ trường.

Camera nhận biết

Đây là một trong những camera được sử dụng khá nhiều trong các giải đấu lớn. Sự nổi trội tân tiến của 14 camera tân tiến, ghi lại chính xác những hình ảnh của bóng. Việc tính toán khoảnh cách chính xác đến khung thành, từ đó đưa ra những kết luận chính xác nhất.

Trong 1 trận đấu, ít nhất chỉ cần 3 chiếc camera là đã đủ để ghi lại khoảng cách và góc khuất mặc cho đó là những hình ảnh nhỏ nhất. Nếu trường hợp đúng luật trọng tài sẽ nhận biết bằng tai nghe hay đồng hồ để có thể công nhận được bàn thắng mà đội bóng vừa ghi.

Cảm biến từ trường

Đây là một trong những cảm biến điện tử được đặt vào chính giữa trung tâm quả bóng, nó được thiết kế và bao bọc từ những vỏ bóng ở sâu bên trong. Những đường dây điện quanh khu vực penalty có thể được kết hợp thành một đường lưới, hay những ranh giới để xác định khoảng cách một cách tốt nhất. Từ đó, việc phân tích bằng từ trường, hay tín hiệu cũng có thể đánh giá mức độ chính xác của bóng. Tuy nhiên, cách thức này cho đến thời điểm này hầu như lại chưa được tín nhiệm cao.

Công nghệ Goal Line là gì? Goal Line được hoạt động như thế nào?
Công nghệ Goal Line là gì? Goal Line được hoạt động như thế nào?

Goal Line được hoạt động như thế nào?

Việc hoạt động và cơ chế công nghệ mới này cũng là tâm điểm chú ý của rất nhiều người. Hệ thống được thiết kế hoạt động dựa trên việc sử dụng 14 máy quay. 7 máy quay sẽ được lắp vào khung thành của mỗi một đội bóng.  Nhờ vậy sẽ xác định được chính xác việc bóng đã lăn qu vạch vôi hay chưa.

Hoạt động dựa trên 2 yếu tố chính

+ Công nghệ có thể thực hiện xác định được ngay lập tức trái bóng có cản trở trận đấu hay không, đồng thời bóng đã được lăn qua vạch vô hay chưa.

+ Thứ hai đó là, chỉ có người trọng tài trên sân mới có thể nhận được tín hiệu trong trường hợp bóng đi vào khung thành.

>>> Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm keo bong da hom nay của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách siêu nhanh chính xác.

Với những ưu điểm tân tiến nhất

Công nghệ Goal Line được thông báo cho tổ trọng tài, thông qua tin nhắn, phản ứng rung của thiết bị nhưng trong khoảng thời gian rất nhanh, trong 1 s chờ đợi. Đây cũng là công nghệ được sử dụng độc quyền và mã hóa trong quá trình truyền đi các tín hiệu.

Ngày nay ở các giải đấu lớn công nghệ này đã được áp dụng rất phổ biến . Công nghệ này sẽ hỗ trợ trọng tài cùng với công nghệ VAR.  Vì thế, đây cũng là một trong những thiết bị khá quan trọng để có thể loại bỏ những vụ tranh cãi đúng sai từ phía các đội bóng hay người hâm mộ.

Những tin thể thao trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn biết công nghệ Goal Line là gì? Goal Line được hoạt động như thế nào? Hi vọng rằng, bài viết trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn.

Loading...

"Chuyên mục bóng đá mang đến thông tin cập nhật và phân tích về các trận đấu, đội bóng, và cầu thủ trên thế giới. Mặc dù thú vị và đầy đủ, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là lời khuyên hoặc đánh giá chính xác. Độc giả cần kiểm tra thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có cái nhìn toàn diện về bóng đá"