Cờ othello là gì, tìm hiểu chi tiết về luật chơi, thông tin và chiến thuật chơi cơ bản nhất dành cho người mới. Tất cả những thông tin này sẽ được 123B Casino trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Cờ Othello là gì? tìm hiểu nguồn gốc trò chơi

Cờ Othello hay còn được gọi là cờ lật Othello, nguồn gốc của trò chơi được đưa ra với nhiều giả thuyết khác nhau. Cái tên của loại hình cờ này được lấy từ vở kịch Othello, the Moor of Venice của William Shakespeare. Trò chơi này được xác định có từ từ rất lâu đời và gắn liên với người dân trên khắp thế giới. Lý do loại cờ này được yêu thích là vì tính dễ chơi cũng như vì nó rất dễ phù hợp với mọi lứa tuổi.

2. Luật chơi thông tin cờ Othello cơ bản nhất

Để có thể biết được luật chơi và thông tin cơ bản trước tiên chúng ta cần nắm được về bộ cờ này

Thông tin cờ Othello
Thông tin cờ Othello

 Bộ cờ Othello

Bộ cờ Othello bao gồm quân cờ và bàn cờ, được chia lưới ô vuông 8×8. Các quân cờ sẽ có hình dạng giống với đồng xu có 2 mặt màu nhạt và sẫm đó có thể là màu trắng hoặc là màu đen.

Hướng dẫn thông tin cờ Othello

Loading...

Trò này có mạc định người chơi trước là quân đen, khi đó từng người chơi sẽ lần lượt xen kẽ nhau theo thứ tự bằng các nước đi hợp lệ.

Người chơi nào đi sai nước cờ người đó sẽ bị mát lượt và lượt chơi chuyển sang cho đối thủ. Người chơi cũng không thể tự bỏ lượt chơi của mình.

Nếu như cả hai người chơi đều không thể đi cờ được trò chơi sẽ kết thúc.

Vậy như thế nào là một nước đi hợp lệ

Cách đi hợp lệ trong cờ Othello : Mỗi bước di chuyển sẽ được thực hiện bằng cách là đặt một quân màu của người chơi lên bảng ở vị trí sao cho tạo nên ít nhất một hàng ngang và một hàng dọc, hoặc chéo giữa quân mới này với những quân cũ và ở khu vực giữa uqaan có một hoặc nhiều quân của đối thủ.

Sau khi quân được đặt xong thì người chơi sẽ lật tất cả những quần màu của đối thủ nằm trên đường gióng giửa quân mới và cũ, biến chúng thành quân của mình. Tất cả những quân cờ của đối thủ sẽ cần pahri được lật cho dù người đó có muốn hay không.

Nếu người chơi không thể đặt và lật quân nào, người chơi sẽ bị mất lượt và chuyển sang lượt của đối thủ.

Có điều cần lưu ý là : Khi một quân cờ đã được đặt trên bàn thì sẽ không được phép di chuyển nữa. Còn khi mà một người chơi hết quân nhưng vẫn có cơ hội đặt và lật quân của đối thủ thì khi đó đối thủ cần phải đưa cho người chơi một quân cờ của mình để sử dụng.

Kết thúc trò chơi

Trò chơi được xem là kết thúc khi mà cả hai người chơi đều không thể thực hiện nước cờ hợp lệ nào nữa. Điều này sẽ xảy ra khi mà từng ô ở trên bàn cờ đã kín hết quân hoặc là khi một bên chơi nhưng lại không có quân nào trên bàn cờ. Khi đó thì người chơi nào mà sở hữu nhiều quân ở trên bàn cờ hơn thì đó là người thắng cuộc.

3.  Chiến thuật chơi cờ Othello

Để có thể trở thành người chiếm ưu thế hay luôn trở thành người thắng cuộc thì người chơi Othello cần phải có những chiến thuật cụ thể như sau :

3.1. Chiến thuật chiếm góc : 

Nếu có một quân đã được đặt tại góc thì quân đó sẽ không bị đổi cho đến hết trận cờ. Bởi vậy hãy dùng quân đó tại góc để chốt và giữ nhóm quân cùng với cạnh ngay sát nó sẽ trở thành một hệ thống chắc chắn.

3.2. Tại biên

Với các quân cờ đặt ở phía biên bàn cờ dường như sẽ chắc chắn bởi chúng không bị lật dễ dàng. Bốn ô vuông ở mỗi góc bàn được là X-vuông.  Khi bắt đàu hay giữa ván cờ nếu như các ô đó được chiếm giữ thì sẽ đảm bảo chắc chắn cho việc sở hữu hơn.

3. 3. Độ cơ động

Một người chơi sẽ cần có chiến thuật thì sẽ không thể từ bỏ việc chiếm góc hay bất kỳ nước đi tốt nào. Một ví trí cần thực hiện được đó là tất cả các quân của bạn đứng cạnh nhau, bao vây xung quanh là quân của đối thủ. Với vị trí như vậy, bạn có thể đọc ra được các nước đi của đối thủ.

3. 4. Đoán trước

Tương tự với cờ vua thì người chơi không nên chỉ xem xét về thế cờ hiện tại mà cần phải cân nhắc về những diễn biến có thể xảy ra từ phía đối thủ, tiếp đó là khả năng ứng lại của bạn với nước đi tiếp theo đó sẽ như thế nào. Tình thế hiện tại cũng có thể không liên quan đến các nước đi sau.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cờ Othello về thông tin, luật chơi cơ bản mà bạn có thể áp dụng để chiếm ưu thế trong trò chơi. Chúc bạn luôn là người chiến thắng.

Loading...