Nhiều người băn khoăn không biết có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không, những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Cùng ketqua.net.vn tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giải đáp “Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?”

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng

Khi đã có một khoản tiền tích góp, nhiều người thường lựa chọn mua vàng, ngoại tệ hoặc đầu tư chứng khoán, bất động sản… Nhưng theo chuyên gia tài chính vẫn khuyến khích người chơi nên trích một khoản tiền để gửi tiết kiệm.

Có khá nhiều lý do để bạn lựa chọn gửi tiết kiệm, đầu tiên là về khả năng sinh lời. Không thể phủ định việc đầu tư vào vàng, ngoại tệ hoặc chứng khoán đều có khả năng sinh lời tốt hơn tiền tiết kiệm thế nhưng nó lại không ổn định.  Trong khi đấy, mặc dù tốc độ sinh lời chậm hơn, thế nhưng gửi tiết kiệm ngân hàng lại ghi điểm bởi độ an toàn cao nên người gửi hoàn toàn có thể yên tâm.

Ngoài ra việc gửi tiết kiệm còn có tính minh bạch cao. Tiền gửi tiết kiệm được ngân hàng chứng thực, có căn cứ bằng văn bản như sổ tiết kiệm hoặc thông qua tài khoản ngân hàng online nên khách hàng có thể kiểm soát nguồn tiền của mình mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng nên bạn hoàn toàn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng

2. Lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Ưu tiên ngân hàng có độ uy tín cao

Ngân hàng có độ uy tín cao là các ngân hàng có tiếng trên thị trường, được các chuyên gia tài chính và người tiêu dùng tin tưởng. Khi lựa chọn ngân hàng này sẽ có sự an toàn cao hơn, độ rủi ro thấp. Hơn nữa, mức lãi suất gửi tiết kiệm ở rất ưu đãi, cạnh tranh.

 Nên cân nhắc lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp

Hiện nay, đa số các ngân hàng đều có 2 hình thức gửi tiết kiệm phổ biến là Gửi tiết kiệm có kỳ hạn và Gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

  • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì người gửi có thể withdraw bất cứ khi nào có nhu cầu mà không ảnh hưởng đến lãi suất. Số tiền lãi mà khách hàng nhận được sẽ được tính theo thời gian thực gửi. Nhưng lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn rất thấp, thường dưới 1%/năm.

Loading...
  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn:

Bạn sẽ gửi tiết kiệm trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi hết hạn, khách hàng sẽ nhận được tiền gốc và tiền lãi đúng như lãi suất ban đầu. Trường hợp withdraw trước thời hạn, khách hàng sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Chú ý ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Mỗi một sổ tiết kiệm đều có ngày đáo hạn riêng, nó sẽ được ghi rõ trong sổ khi khách hàng bắt đầu mở sổ tiết kiệm. Bạn nên chú ý đến mốc thời gian này để tất toán đúng lúc. Khách hàng có thể chọn 1 trong 3 cách tất toán sau:

  • Tự động quay vòng gốc và lãi
  • Tự động quay vòng gốc và tất toán lãi
  • Không quay vòng và tự động tất toán

Cân nhắc kỹ nếu muốn withdraw tiết kiệm trước hạn

Nếu withdraw tiết kiệm trước hạn, thì người gửi sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn trong thời gian đã gửi, lãi suất này thường thấp hơn nhiều so với lãi suất có kỳ hạn nên cần phải cân nhắc thật kỹ

Kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ

Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, thì người gửi nên kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ để biết được số tiền trong sổ là bao nhiêu, lãi suất, ngày đáo hạn.

 Đảm bảo an toàn cho sổ tiết kiệm

 Để đảm bảo an toàn sổ tiết kiệm, bạn cần nắm rõ các lưu ý sau:

  • Đọc kỹ thông tin trên chứng từ và không được ký vào chứng từ trống hay không đầy đủ thông tin.
  • Việc gửi/withdraw tiết kiệm tại quầy phải được chính chủ thực hiện giao dịch tại quầy
  • Hãy kiểm tra kỹ thông tin trên sổ tiết kiệm để đảm bảo tính chính xác
  • Nên dùng một mẫu chữ ký thống nhất khi chơi mở sổ tiết kiệm và withdraw để quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng, thuận lợi
  • Cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận và không để lộ thông tin cá nhân cho người khác

>>> Chuyển khoản rồi mà chưa nhận được tiền phải làm sao?

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

Loading...