Chuyên môn hóa là gì? Những lợi ích của chuyên môn hóa đối với doanh nghiệp và người lao động là gì? Cùng ketqua.net.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Chuyên môn hóa là gì?

Chuyên môn hóa là gì?

Chuyên môn hóa có thể hiểu như một hình thức phân công lao động của doanh nghiệp. Trong đấy, một cá nhân hoặc công ty tập trung nỗ lực sản xuất cao nhất vào một hay một vài hoạt động. Nếu là người hiểu biết sâu về nhiệm vụ,thì họ sẽ làm tốt hiệu quả hơn thay vì phải phân tâm vì làm nhiều việc khác nhau. Hiểu đơn giản hơn thì chuyên môn hóa cho phép các chuyên gia tập trung vào những gì mà họ làm tốt nhất.

Các lợi ích của chuyên môn hóa là gì?

Chuyên môn hóa giúp nâng cao kĩ năng làm việc cho người lao động

Khi chưa áp dụng hình thức chuyên môn hóa thì một người lao động có thể phải đảm nhiệm và tham gia nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất. Bởi thế mà năng suất lao động sẽ không hiệu quả, do mất nhiều thời gian để học việc.

Nhưng từ khi áp dụng chuyên môn hóa trong sản xuất hiện đại nhờ vào việc ứng dụng kĩ thuật mới và người lao đông chỉ tập chung sản xuất 1 việc sẽ có sự thành thạo trong quá trình lao động. Nhờ thế mà kĩ năng lao động cũng sẽ được nâng cao.

 Tăng năng suất sản xuất sản phẩm cho doanh nghiệp

Khi có sự chuyên môn hóa, thì người lao động sẽ có sự tập trung tuyệt đối vào công việc của mình. Họ chỉ cần ghi nhớ và lặp đi lặp lại các hành động giống nhau từ ngày này sang ngày khác mà không cần phải làm việc khác.

Khi làm lâu quen sẽ làm gia tăng kĩ năng làm việc cho người lao động. Cùng với một mức thời gian như trước nhưng có thể làm tạo ra nhiều sản phẩm hơn.

Tận dụng yếu tố nguồn lực một cách triệt để

Trước khi việc sử dụng nguồn lực tại một số ngành nghề được đánh giá là chưa hiệu quả như không tận dụng hết nguồn lực sẵn có hay lãng phí nguồn nguyên liệu bởi công nhân có trình độ kém.

Nhưng khi áp dụng chuyên môn hóa vào sản xuất hiện đại thì việc phân chia nhân công theo đúng trình độ và khả năng sẽ tăng năng suất lao động lên

 Thúc đẩy kinh tế của doanh nghiệp và xã hội

Việc áp dụng chuyên môn hóa vào hoạt động sản xuất hiện đại sẽ tận dụng được triệt để nguồn nhân lực lao đông. Nhờ thế mà sản phẩm sản xuất ra nhiều hơn, tăng doanh thu bán hàng lên cao

Ngoài việc tác động vào hoạt động kinh doanh bền vững cho doanh nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động nó còn góp một phần không nhỏ vào kinh tế của toàn xã hội.

 Nguyên tắc quản lý theo chuyên môn hoá

Nội dung của phương pháp quản lý theo nguyên tắc nghề nghiệp bao gồm:

Loading...
  • Xác định khối lượng công việc hàng ngày của người lao động một cách bài bản khoa học
  • Nên chọn các nhân viên thành thạo một công việc
  • Xây dựng chế độ tiền lương và chế độ thưởng vượt mức theo số lượng sản phẩm, như vậy sẽ tạo hứng thú làm việc cho người lao động hơn
  • Phân chia công việc quản lý theo từng cấp quản lý khác nhau. Cấp trên tập trung vào các chức năng hoạch định, tổ chức và phát triển kinh doanh. Cấp dưới có nhiệm vụ thực hiện các kế hoạch đã được đề ra. Sơ đồ tổ chức sẽ được thực hiện theo chức năng và sản xuất được tổ chức theo dây chuyền sản xuất liên tục

>>> Văn hóa kinh doanh là gì? Thực trạng văn hóa kinh doanh hiện nay?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chuyên môn hóa là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

Loading...