Thuật ngữ chiết khấu thương mại hiện nay được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực kế toán. Vậy Chiết khấu thương mại là gì? Cách hạch toán như thế nào? Cùng ketqua.net.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Chiết khấu thương mại là gì

Chiết khấu thương mại là gì?

Chiết khấu thương mại được hiểu là khoản doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua hàng với khối lượng lớn.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, nếu như doanh nghiệp muốn bán được hàng với khối lượng lớn luôn dùng chiết khấu thương mại. Chiết khấu thương mại được phân chia thành các hình thức cụ thể như sau:

  • Chiết khấu thương mại theo từng lần mua hàng (Giảm giá hàng bán ngay trong lần mua hàng đầu tiên)
  • Chiết khấu thương mại sau nhiều lần mua hàng (Sau nhiều lần mua hàng mới đạt khối lượng hưởng chiết khấu).
  • Chiết khấu thương mại sau chương trình khuyến mại (Sau khi đã xuất hóa đơn bán hàng rồi mới tính toán chiết khấu được hưởng trong kỳ).

Nguyên tắc thực hiện chiết khấu thương mại

Để có thể thực hiện chiết khấu thương mại cho khách hàng, thì doanh nghiệp cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

Khoản chiết khấu thương mại phát sinh cùng kỳ tiêu thụ sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ được điều chỉnh giảm doanh thu của kỳ phát sinh.

Nếu như sản phẩm, hàng hóa hay dịch vụ đã được tiêu thụ từ các kỳ trước nhưng tới kỳ sau mới phát sinh chiết khấu thương mại thì doanh nghiệp sẽ được ghi giảm doanh thu.

Bên bán hàng thực hiện kế toán chiết khấu theo các yêu cầu sau:

Nếu như trong hóa đơn giá trị gia tăng thể hiện khoản chiết khấu thương mại cho người mua là giảm trừ vào số tiền người mua phải thanh toán, giá ghi trên hóa đơn là giá đã trừ chiết khấu thương mại thì bên  bán hàng phản ánh doanh thu  theo giá đã trừ chiết khấu thương mại.

Kế toán cần thực hiện việc theo dõi riêng khoản chiết khấu thương mại mà doanh nghiệp đã chi trả cho người mua nhưng chưa được phản ánh là khoản giảm trừ số tiền cần thanh toán trên hóa đơn. Theo đấy, bên bán ghi nhận doanh thu ban đầu theo giá chưa trừ chiết khấu thương mại, nghĩa là doanh thu gộp.

Hạch toán chiết khấu thương mại:

Để có thể tính chiết khấu thương mại và giá ròng, thì bộ phận kế toán của doanh nghiệp nên dùng các công thức sau:

Chiết khấu thương mại = Giá niêm yết x Tỷ lệ chiết khấu thương mại

Giá ròng = Giá niêm yết – Chiết khấu thương mại

Loading...

Chiết khấu thương mại được trừ hoàn toàn vào giá niêm yết của sản phẩm. Tức là người bán ghi nhận hàng bán theo giá ròng của chiết khấu thương mại. Người mua cũng ghi nhận khoản mua ròng theo chiết khấu thương mại.

Chiết khấu thương mại sẽ không giống với chiết khấu tiền mặt. Chiết khấu tiền mặt được cấp khi thanh toán sớm số tiền tới hạn. Những khoản chiết khấu tiền mặt được người bán ghi nhận là “Giảm giá hàng bán”. Trên sổ sách của người mua, thì nó sẽ được hiểu là “Giảm giá hàng mua” nếu sử dụng cách kiểm kê định kỳ để giảm trừ hàng tồn kho theo phương pháp định kỳ.

>>> Kinh tế tập thể là gì? Đặc điểm của kinh tế tập thể

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chiết khấu thương mại là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin bổ ích rồi nhé.

Loading...