Chi phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu, thủ tục thực hiện việc sang tên sổ đỏ như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về việc sang sổ đỏ thì có thể tham khảo bài viết của ketqua.net.vn nhé.

Chi phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu?

Chi phí sang tên sổ đỏ

Chi phí sang tên sổ đỏ tức là các khoản nghĩa vụ tài chính mà người sử dụng đất sẽ phải  làm khi thực hiện hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản.

Lệ phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu cũng được khá nhiều người quan tâm khi có nhu cầu chuyển  đổi, sang thượng hoặc tặng cho. Khi sang tên sổ đỏ, thì người dùng cần đóng các khoản phí  như lệ phí công chứng, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Phí công chứng

Phí công chứng là một khoản phí đầu tiên để đóng lệ phí làm sổ đỏ. Lệ phí này  sẽ có 2 dạng: lệ phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có nhà ở và lệ phí  khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nhà ở hoặc tài sản gắn liền trên đất.

Lệ phí công chứng sẽ được tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản  gắn liền với đất, giá trị nhà ở và công trình xây dựng trên đất.

Loading...

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của Bộ Tài chính, Thuế thu nhập cá nhân sẽ phải nộp khi chuyển  nhượng quyền sử dụng đất là 2% giá trị chuyển nhượng.

Nếu quyền sử dụng đất là do thừa kế hoặc tặng cho không có nhà ở thì thuế thu nhập cá nhân sẽ tính bằng:

Thuế TNCN = Giá trị quyền sử dụng đất (căn cứ vào Bảng giá x 10% đất).

Lệ phí trước bạ

Mức thu 0,5 %

Lệ phí trước bạ là 1 khoản lệ phí mà người sở hữu TSCĐ từ hoạt động mua,  chuyển nhượng, thừa kế…phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa TSCĐ vào sử dụng. Với những đối tượng thuộc  diện được tặng cho, thừa kế…nhà đất nếu có hồ sơ chứng minh theo quy định của  pháp luật sẽ được miễn phí.

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ thì người mua còn phải nộp thêm một số khoản lệ phí khác  như: Phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ, lệ phí cấp Sổ đỏ… các khoản phí và lệ phí  này do HĐND từng tỉnh quy định (theo Thông tư 250/2016/TT-BTC).

>> Mobile banking là gì? Lưu ý khi dùng Mobile banking ?

Thủ tục sang tên sổ đỏ cập nhật quy định mới nhất

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng

Đôi bên chuyển nhượng phải đến văn phòng công chứng, hoặc ủy ban nhân dân cấp xã lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, việc ký kết hợp đồng được thực hiện trước mặt công chứng viên, hoặc cán bộ tư pháp của UBND.

Hợp đồng chuyển nhượng được lập với các giấy tờ như sau

1. Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất)

2. Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân của từng người

3. Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

4. Sổ hộ khẩu của cả bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

1Hai bên cần kê khai nghĩa vụ tài chính với UBND cấp huyện trở lên nơi có đất

Thời hạn nộp nghĩa vụ tài chính: 10 ngày kể từ thời điểm nhận thông báo

Các khoản phí, lệ phí phải nộp gồm:+ Lệ phí trước bạ: Bằng 0,5% giá trị chuyển nhượng cụ thể Tiền lệ phí phải nộp = (Diện tích đất) x (Giá đất) x 0,5%

+ Thuế thu nhập cá nhân sẽ tính 2% theo chuyển nhượng bất động sản.

+ Lệ phí địa chính: dựa vào từng quyết định của địa phương

+ Lệ phí thẩm định: dựa vào pháp lý tùy thuộc vào từng địa phương

Bước 3. Nộp hồ sơ sang tên

UBND cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Trên đây là những thông tin mà Kinh doanh chia sẻ về chi phí sang tên sổ đỏ mới nhất! Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn!

Loading...