Call margin là gì? Khi nào thì nhà đầu tư sẽ bị call margin trong chứng khoán? Đây là các câu hỏi được rất nhiều người muốn biết. Cùng ketqua.net.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Call margin là gì?

call margin là gì

Call margin hiểu là tiền đặt cọc, hiểu theo nghĩa thông dụng trong chứng khoán thì margin tức là đòn bẩy tài chính hay tỷ lệ cho vay của công ty chứng khoán cho nhà đầu tư (NĐT) vay để mua chứng khoán.

Call margin (tiếng Anh là margin call) hiểu là vay margin hay vay ký quỹ chứng khoán, đây là thuật ngữ để ám chỉ sự thông báo của công ty chứng khoán đối với nhà đầu tư đã vay tiền để mua chứng khoán nhưng rơi vào thời điểm chứng khoán của nhà đầu tư bị giảm gần dưới ngưỡng an toàn so với tài sản đảm bảo của nhà đầu tư. Call margin có mục đích là yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm tiền hoặc bán bớt chứng khoán để tỷ lệ vay margin ở ngưỡng an toàn.

Nhà đầu tư sẽ bị call margin khi nào?

Khi giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư bị giảm quá tỷ lệ an toàn, thì khi đó công ty chứng khoán sẽ thực hiện thông báo để yêu cầu nhà đầu tư đóng thêm tài sản đảm bảo là tiền hoặc cổ phiếu.

Chẳng hạn: Nhà đầu tư X muốn mua 2000 cổ phiếu ABC với số tiền là 200 triệu đồng, nhưng bên X chỉ có 100 triệu đồng tiền vốn, bởi thế X đã ký quỹ margin ở công ty chứng khoán M với tỷ lệ vay là 1:2 và tỷ lệ call margin được quy định là 30%.

Sau vài tháng, cổ phiếu ABC giảm sâu xuống 30%, tức là giá trị thực trong tài khoản của nhà đầu tư X chỉ còn 140 triệu đồng và trừ đi khoản ký quỹ 100 triệu là chỉ còn 40 triệu đồng.

Khi đấy giá trị thực / tổng tài sản nhỏ hơn mức 30%, vì vậy X sẽ bị công ty chứng khoán M call margin.

Loading...

Thường thì hệ thống của công ty sẽ gửi cảnh báo đến nhà đầu tư tự động qua email và tin nhắn, với nội dung sẽ hiển thị rõ của tài khoản margin đồng thời yêu cầu nhà đầu tư có phương án xử lý hoặc liên hệ lại để công ty tư vấn. Nếu như nhà đầu tư không thực hiện bổ sung thêm tài sản đảm bảo thì sẽ phải bán bớt cổ phiếu đi để giảm mức tiền vay, và phải đưa tỷ lệ đòn bẩy về đúng như quy định. Trên thực tế, khi chạm ngưỡng call margin mà nhà đầu tư không bổ sung tài sản đảm bảo kịp thời thì công ty chứng khoán có thể bắt đầu bán bất kỳ chứng khoán nào trong danh mục của nhà đầu tư mà không cần thiết phải hỏi ý kiến trước.

>>. Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là đủ?

Cách tính Call Margin là gì?

Nếu như nhà đầu tư bị call margin, thì công thức tính giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung như thế nào? Cách tính cu thể như sau:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Công thức khác đó là:

Số tiền ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Làm gì khi bị Call Margin?

Khi nhà đầu tư bị Call Margin, thì nhà đầu tư cần phải có biện pháp can thiệp nhanh chóng đến tài khoản giao dịch để tránh bị đóng vị thế. Cụ thể nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức dưới đây:

  • Nhà đầu tư cần nạp thêm tiền vào tài khoản để tăng vốn chủ sở hữu của mình (equity).
  • Hình thức thữ 2 là đóng một số hoặc toàn bộ vị thế mà mình đang nắm giữ để giảm used margin đáp ứng yêu cầu ký quỹ.

Hy vọng với chia sẻ của kinh doanh sẽ giúp các bạn hiểu được call margin là gì và cách tính call margin. Chúc bạn có được những thông tin kiến thức bổ ích cho mình rồi nhé.

Loading...