Vàng là một kim loại có giá trị kinh tế cao nên thường bị làm giả ở đồ trang sức . Nếu bạn không biết cách nhận biết vàng thật thì rất dễ mua phải hàng giả kém chất lượng. Cùng ketqua.net.vn tìm hiểu cách nhận biết đâu là vàng thật nhé.

Cách nhận biết vàng thật  bằng cách quan sát dưới ánh sáng

Cách nhận biết vàng thật hay giả siêu đơn giản

Một cách đơn giản nhất để phân biệt vàng thật, vàng giả đó là quan sát chúng dưới ánh sáng. Nếu là vàng thật, chúng ta sẽ thấy bề mặt láng mịn, không có chấm nhỏ li ti, không có vết lồi lõm. Còn nếu là vàng giả, bề mặt sẽ xuất hiện các đốm nhỏ màu trắng hoặc đỏ.

Hãy kiểm tra vàng với lửa

Người xưa thường ví câu vàng thật không sợ lửa, nên bạn có thể thử cách này để nhận biết.

Dựa trên đặc tính nóng chảy và bay hơi của Kim loại, Vàng cũng không ngoại lệ, chúng sẽ bị tan chảy khi ở môi trường nhiệt độ cao. Bằng cách đốt cháy vàng ở nhiệt độ từ 1000 đến 1400 độ C và quan sát.

Loading...

Nếu kết quả nhìn thấy được Vàng bị nung chảy từng giọt và sau đấy co lại thành khối có màu vàng thì có thể xác định chúng là Vàng thật. Ngược lại, nếu là vàng giả thì sẽ bị bay hơi và kết lại thành màu đen.

 Cách nhận biết vàng thật hay giả bằng cách tác động lực

Dùng lực tác động lên vàng cũng là cách kiểm nghiệm hay. Không giống với các loại kim loại khác, vàng có độ mềm dẻo hơn. Bởi lẽ đấy, khi tác động lực, nếu là vàng thật thì sẽ để lại dấu vết.

Cách dùng lực đơn giản nhất là hãy dùng răng cắn thử vào miếng vàng cần kiểm tra. Nếu thấy vết răng xuất hiện trên miếng vàng thì đó là hàng thật. Ngược lại, vàng giả sẽ có độ cứng cao và không có vết tích để lại khi dùng lực lên.

 Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng giấm

Dùng nguyên liệu giấm để kiểm tra là cách thử vàng thật khá hiệu quả đơn giản. Để thực hiện thì chúng ta chỉ cần ngâm vàng trong giấm. Sau đấy, bạn ngồi chờ kết quả kiểm nghiệm sau khoảng 15 – 30 phút.

Nếu nhận thấy vàng bị gỉ sét, chuyển màu nâu hoặc xanh lục thì chắc chắn là đồ giả. Trường hợp ngược lại, ngâm miếng vàng trong giấm một thời gian mà không thấy hiện tượng gì thì đó là vàng thật.

>>> Chiết khấu thương mại là gì? Cách hạch toán thế nào?

Dùng nam châm để kiểm tra vàng

Một cách nhận biết vàng thật, vàng giả hay khác đó là dùng nam châm. Chúng ta chỉ cần dùng các thỏi nam châm với lực hút mạnh để kiểm tra chất lượng thật, giả của vàng. Nếu là vàng thật thì sẽ không có bất cứ một phản ứng nào khi đặt cạnh nam châm.

Nhưng nếu đó là vàng giả hay một số loại trang sức có tỷ lệ kim loại cao sẽ bị tác động nhanh chóng bởi nam châm. Khi đặt nam châm gần vàng, nếu có lực hút thì có thể đây là vàng giả.

Kiểm tra vàng thật bằng gốm

Kiểm tra vàng thật bằng gốm khá đơn giản, chỉ cần dùng những mảnh gốm vỡ, không cần tráng men. Chúng ta hỉ cần chà sát vàng lên bề mặt của miếng vàng đang muốn thử nhiều lần rồi quan sát kỹ. Nếu bề mặt gốm có vệt đen xuất hiện thì đó là vàng giả. Ngược lại, nếu  thấy có vệt vàng thì chắc chắn là vàng thật.

Cách kiểm tra vàng thật vàng giả qua độ xỉn màu

Vàng thật hay giả sẽ được nhận biết thông qua độ xỉn màu của sản phẩm vàng. Đây là cách nhận biết nhẫn vàng thật hay các loại trang sức vàng khác. Bởi các món đồ trang sức làm mạ vàng thường bị xỉn màu sau một thời gian dài dùng.

Bằng cách quan sát lớp kim loại bên trong, chúng ta có thể biết được rằng trang sức đấy có hoàn toàn từ vàng nguyên chất hay không. Nếu đó chỉ là trang sức vàng giả, lớp mạ bị mài mòn sẽ làm lộ ra phần hợp kim loại màu xám hoặc bạc màu trắng.

Trên đây là những chia sẻ của Kinh doanh về cách nhận biết vàng thật, hy vọng bạn đã bỏ túi được những kinh nghiệm hữu ích cho mình rồi nhé.

Loading...