Cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp nhất là điều không phải ai cũng biết. Đọc bài viết này của chuyên mục thể thao để có cách chọn giày bóng đá phù hợp nhất.

Các loại sân bóng đá cỏ nhân tạo

Sân AG (Artificial Grass) – sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn, có cỏ dài và dày, nền sân cũng có nhiều hạt cao su để tăng độ mềm ít trơn trượt.

Sân TF (Turf) – Turf nghĩa là cỏ ngắn. Sân TF cũng là sân cỏ nhân tạo, nhưng có phần cỏ rất ngắn và mỏng hơn, đồng thời mặt sân thường có lớp bên dưới là bê tông và ít các hạt cao su do đó tạo cảm giác nguy hiểm hơn. Vậy nên loại sân này cứng hơn so với sân AG. Hãy tưởng tượng mặt sân TF là phiên bản cấp thấp và cũ hơn của sân AG tiên tiến. Đây là mặt sân phổ biến nhất ở Việt Nam bởi chi phí đầu tư không quá cao, và chi phí tu bổ sửa chữa cũng ít, vậy nên có nhiều sân sử dụng.

Cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp nhất
Cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp nhất

Tìm hiểu cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Để chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố. Dưới đây là những yếu tố bạn nên tham khảo để có thể lựa chọn cho mình một đôi giày sân cỏ nhân tạo phù hợp và có những kqbd thuận lợi nhé!

Loại đế giày: Cần chọn phù hợp mặt sân, độ bám tốt, lực tác dụng mạnh, định hướng chuyền bóng tốt ,… quan trọng hơn hết là tránh những chấn thương không mong muốn khi đá bóng.

Size giày và form giày: Chọn mua giày đá bóng thì ưu tiên hàng đầu cho mức độ phù hợp với kích cỡ chân. Size giày bao nhiêu phù hợp với chân của bạn, Form giày cho chân người Việt hay nước ngoài sẽ có kích cỡ khác nhau người dùng cần chú ý để tránh gây khó chịu.

Phù hợp thời tiết thi đấu: Có thấy thấy sân cỏ nhân tạo là sân ngoài trời nên chúng ta cần một đôi giày thông thoáng chân, bớt nóng bức vào mùa hè, thoát hơi nhanh chóng, không bị ngập nước lâu khi đá vào mùa mưa. Điều này phụ thuộc vào chất liệu sản xuất nên đôi giày đá bóng của bạn.

Vị trí và phong cách chơi bóng: Lựa chọn một đôi giày đá bóng phù hợp với vị trí thì đấu cũng như phong cách, lối chơi của bản thân giúp bạn bảo vệ đôi chân và phát huy tối đa năng lực của bản thân là điều quan trọng.

Thương hiệu và giá thành giày: Chọn mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo bạn cũng cần lưu ý mua sản phẩm chính hãng từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo lựa chọn được đôi giày sử dụng lâu dài, hiệu quả cũng như bảo vệ đội chân.

chon_giay_da_bong_theo_tung_mat_san

Giày TF (Turf Floor) hay quen gọi là giày đinh dăm: Thực sự loại giày này thiết kế là để tập luyện nhẹ (turf trainer), tuy nhiên với sự ra đời của nhiều sân cỏ nhân tạo kiểu nhôm nhoam, chất lượng cỏ, cao su không đạt chuẩn thì hầu hết mọi người thường sử dụng loại giày này để thi đấu. Đinh hay có dạng như trong hình, thường bằng nhựa hoặc cao su (đế adidas và Nike hoàn toàn bằng 100% cao su) hoặc có mặt cả hai chất liệu không gây đau chân.

Giày AG (Artificial Grass) – Giày đinh tán: Đây mới đúng là dòng giày để đá ở các sân cỏ bóng đá nhân tạo, tuy nhiên đấy là sân đạt chuẩn của các nước phát triển với mặt cỏ bằng, cao su đều, còn ở VN nếu đá không quen trên các sân kém chuẩn sẽ chấn thương ngay. Đinh bằng nhựa, thường dạng tròn (trừ adidas mấy dòng gần đây thích đinh tam giác ), cao hơn đinh TF nhưng chưa bằng các loại đinh FG/SG.

Giày FG (Firm Ground) hay còn gọi là giày đinh liền: Đây là loại giày đá bóng có đế để đá ở các sân cỏ thật có nền đất cứng, cỏ dài (10mm đổ lên) không được tưới trước các trận đấu. Đinh giày thường bằng nhựa đúc, gắn liền với đế nhựa. Gần như 100% sân cỏ thật ở VN (Hàng Đẫy, sân tập và sân chính Mỹ Đình, Thống Nhất, Vinh,…) đều chỉ ở tiêu chuẩn này.

Loại này nhiều anh em vẫn chọn giày này để vác đi đá cỏ nhân tạo ầm ầm, tuy nhiên lời khuyên của chúng tôi là KHÔNG NÊN – chính xác, không nên dùng giày này đi đá cỏ nhân tạo vì nếu đi không quen rất dễ gây trật mắt cá, lật cổ chân hoặc bong gân. Hãy dùng giày đế này ở các sân cỏ thật.

Giày SG (Soft ground) hay còn gọi là giầy đinh 6 móng, đinh sắt,… : Là loại đế giày có đế để đá sân cỏ thật có nền đất mềm, ẩm, cỏ ngắn (8-10mm) được tưới thường xuyên và trước mỗi trận. Đinh thường làm bằng sắt hoặc nhôm, inox,… có thể tháo ra bằng cờ lê nhằm bám tốt. Đây là loại đinh để đá ở các sân cỏ thật tiêu chuẩn cao ở các nước phát triển của châu Âu (Anh, Pháp, Đức…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil,…) châu Á (Nhật, Hàn,…).

Loại này thì ít thấy ở bóng đá phủi, nhưng các cầu thủ đá ở V-League trên sân cỏ chất lượng thấp (như đã nói ở trên) vẫn đi SG (Nike, adidas…), nhất là hậu vệ ,thủ môn vì nó trụ vững, giúp bám chắc trên sân và chặt chém cho sướng (LOL) cơ mà với những sân cỏ chất lượng tồi như ở VN thì không nên đá loại này, vừa để giữ chân cho mình và làm cho đội bạn bớt hoang mang gay chấn thương nặng.

Cũng như đã nêu ở trên, loại giày này KHÔNG NÊN đi đá cỏ nhân tạo vì dễ gây chấn thương cho cả mình và đội bạn.

Loading...

Bên cạnh thông tin thể thao, bóng đá mới nhất trong ngày bạn đọc cũng có thể tham khảo kết quả bóng đá các giải đấu nhanh nhất như kết quả bóng đá Đức, kqbd Ngoại hạng Anh, kết quả Pháp, kết quả TBN,…. đầy đủ và nhanh nhất tại website bongda.wap.vn.

Bài viết này đã cho bạn thêm thông tin về cách chọn giày bóng đá. Đón đọc thêm Kèo chấp 3/4 là gì? Giải thích việc thắng hoặc thua kèo

Loading...