Nhiều năm trở lại đây, môi trường sống đang bị ô nhiễm nghiêm trọng mà các tác nhân gây ô nhiễm môi trường đa phần từ con người mà ra. Hãy cùng ketqua.net.vn tìm hiểu  để rõ hơn về vấn đề ô nhiễm môi trường nhé.

Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường

Nếu môi trường đất bị ô nhiễm sẽ đe dọa đến sự phát triển của các sinh vật. Ngoài ra vấn đề đất ô nhiễm cũng khiến hoạt động trồng trọt, sản xuất của con người không đạt hiệu quả. Dưới đây là 1 số nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất như:

Loading...
  • Hoạt động công nghiệp: Các ngành sản xuất công nghiệp như khai thác quặng, luyện kim, dệt,…thải ra chì, thủy ngân và nhiều kim loại độc hại khác sẽ khiến môi trường đất bị ảnh hưởng ô nhiễm
  • Hoạt động nông nghiệp:Khi sử dụng các loại hóa chất trong nông nghiệp sẽ ngấm xuống đất, gây ô nhiễm môi trường đất.
  • Chất thải từ sinh hoạt: Phân; Nước tiểu; Rác thải;…cũng là 1 trong các tác nhân gây ô nhiễm đất
  •  Do yếu tố tự nhiên: Đất gần nước biển thường bị nhiễm mặn do bị nước biển xâm lấn. Đất ở đồng bằng thì lại dễ nhiễm phèn do nước phèn ở sông.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Nước là nguồn sống của tất cả các loài sinh vật trên hành tinh. Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Bởi vậy nếu nguồn nước bị ô nhiễm sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước như:

– Chất thải công nghiệp: Trong quá trình sản xuất công nghiệp, các nhà máy liên tục xả chất thải ra môi trường, và thải trực tiếp ra ao hồ, sông nước cạnh đó, điều này làm nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.

– Chất thải sinh hoạt: Các rác thải từ sinh hoạt, bao ni lông vứt xuống sông, biển hay cống dẫn đến ô nhiễm môi trường nước, bốc mùi hôi thối và làm chết sinh vật sống dưới nước.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí

Như được biết thì tình trạng ô nhiễm không khí chính là một tác nhân gây ra biến đổi khí hậu. Bởi vậy, đây được xem là vấn nạn vô cùng cấp bách trên toàn cầu. Ở nước ta, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh chính là hai điểm nóng có chỉ số ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới. Các nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm không khí đó là:

– Chất thải công nghiệp: Ngành công nghiệp sản xuất hóa chất; Luyện kim; Sản xuất vũ khí; thường thai ra lượng khí thải độc hại (SO2, CO, NOx,…) gia tăng nhanh chóng.Ngoài ra quá trình sản xuất điện cũng thải ra lượng lớn khí CO2 độc hại.

 Hoạt động sinh hoạt của con người: Việc sử dụng các loại phương tiện giao thông, các thiết bị gia dụng như máy lạnh, tủ lạnh,…cũng thải không ít khí thải độc hại ra môi trường.

– Do các nhân tố tự nhiên: Ngoài các tác nhân kể trên, những yếu tố tự nhiên như núi lửa phun trào (sinh ra Cl, S, CH4,…), cháy rừng (sinh ra CO2),…cũng góp phần khiến tính chất không khí bị biến đổi

>> Nông nghiệp xanh là gì? Mô hình trong nông nghiệp xanh

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề nan giải không chỉ ở Việt Nam mà là trên thế giới. Chúng gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, ảnh hưởng đến con người và sinh vật. Bởi thế cần có các biện pháp phòng chống ô nhiễm môi trường.

Hoàn thiện luật pháp, chế tài bảo vệ môi trường

Để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường một cách hiệu quả thì nhà nước cần phải hoàn thiện tốt hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Cần đưa ra các mức án phạt nặng, chế tài nặng hơn để răn đe những người vi phạm

Nghiêm ngặt hơn về giám sát môi trường

Chúng ta nên phối hợp với các cơ quan có chuyên môn để tăng cường kiểm tra, giám sát và kiểm định các hệ thống xử lý chất thải tại nhà máy, xí nghiệp và khu công nghiệp để phát hiên kịp thời và xử lý nhanh chóng

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân

Việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về các vấn đề môi trường là điều cần thiết. Phát huy tinh thần tự giác của từng cá nhân cộng đồng để tham gia gìn giữ môi trường xanh sạch đẹp

Trên đây là những chia sẻ của kinh doanh về các tác nhân gây ô nhiễm môi trường, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

Loading...