Bóng đá – môn thể thao với độ phủ sóng rộng lớn, thu hút đông đảo người chơi cũng như khán giả, là môn thể thao được nhiều người yêu thích và không thể thiếu trong danh sách các cuộc thi đấu của các đại hội thể thao lớn. Được mệnh danh là môn thể thao vua, vậy xuất phát điểm của môn bóng đá này ở đâu và có lịch sử phát triển như thế nào? Cùng xoilac tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử của môn bóng đá. 

Nguồn gốc hình thành của môn bóng đá

Nguồn gốc hình thành của môn bóng đá

Bóng đá là một trong những môn thể thao đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, với rất nhiều phiên bản có yêu cầu về hình thức, kỹ thuật cũng như luật chơi khác nhau. Chính vì thế để xác định được nguồn gốc ra đời của bộ môn này đã dẫn đến rất nhiều ý kiến trái chiều. Cho đến khi FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới lên tiếng và chính thức công nhận bộ môn bóng đá hiện nay chính là phiên bản cải biên của môn Xúc cúc với đầy đủ nhất các kỹ thuật, thì nguồn gốc của môn thể thao này mới được rõ ràng.

Loading...

Xúc cúc – bộ môn bóng đá cổ xưa bắt nguồn từ Trung Quốc vào thời Hán, trong khoảng thế kỷ thứ 3 hoặc 2 trước công nguyên. Nhưng có lẽ mốc thời gian sớm nhất mà môn Xúc cúc này xuất hiện có lẽ là vào thời đại Chiến Quốc (kéo dài từ khoảng thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 3 trước công nguyên), vào thời đại này Xúc cúc được xem như một hình thức thi đấu cạnh tranh được sử dụng như một bài tập huấn luyện thể dục trong quân đội, dưới hình thức các binh sĩ tranh nhau một trái bóng bằng da và tìm cách để sút nó vào cầu môn làm bằng vải lụa có khoét lỗ.

Nguồn gốc hình thành của môn bóng đá

Đến thời nhà Hán (năm 206 trước công nguyên – 220 sau công nguyên), Xúc cúc trở thành một môn thể thao phổ biến, lưu truyền rộng rãi trong cả giới thượng lưu và tầng lớp hoàng gia. Vào thời điểm này, trò chơi chính thức được chuẩn hóa với các quy tắc chung được thiết lập. Đây được xem như là phiên bản bóng đá đầu tiên với đầy đủ về các quy tắc, kỹ thuật.

“Quê hương của bóng đá” vốn là một mệnh danh của nước Anh, tuy nhiên trên thực tế nước Anh chỉ đóng vai trò mấu chốt trong việc tôn vinh và phát triển môn thể thao này. Vào năm 2004, FIFA đã chính thức công nhận, Trung Quốc chính là cái nôi của môn thể thao vua bóng đá.

Lịch sử phát triển của môn thể thao vua – xoilac 

Kể từ thế kỷ thứ 18, bóng đá trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là các nước châu Âu. “The Foot – Ball Club” là câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được ghi nhận, tồn tại từ năm 1824 – 1841.

 • Năm 1848, Bộ luật Cambridge – bộ luật bóng đá hiện đại cổ xưa nhất ra đời. 
 • Những năm 50 của thế kỷ 19, câu lạc bộ bóng đá xuất hiện hàng loạt. Vào tối ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện một số câu lạc bộ ở London đã tổ chức một cuộc họp thành lập Hiệp hội bóng đá (FA). Ngày 8 tháng 12, một bộ luật gồm 13 điều đã được FA công bố, đây có thể nói là bộ luật hoàn chỉnh đầu tiên trong lịch sử bóng đá.
 • Năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board – IFAB), cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và theo dõi luật bóng đá trên thế giới, được thành lập ở Manchester trong một cuộc họp với sự tham gia của FA và các Hiệp hội bóng đá khác.
 • Ngày 21 tháng 5 năm 1904, Fédération Internationale de Football Association hay còn được biết đến là FIFA – Liên đoàn bóng đá quốc tế đã được thành lập tại Paris. 

Lịch sử phát triển của môn thể thao vua - xoilac 

Một vài dấu mốc ghi nhận sự xuất hiện của luật chơi môn bóng đá

 • Năm 1886: Một cầu thủ sẽ không bị phạt việt vị nếu có 3 đối thủ của đối phương đứng sát khung thành của họ hơn so với mình.
 • Năm 1871: Mỗi trận đấu sẽ kéo dài trong 90 phút. Trong khu vực khung thành của mình, thủ môn được phép bắt bóng bằng tay.
 • Năm 1872: Xuất hiện phạt góc.
 • Năm 1877: Bóng từ chân cầu thủ đối phương bay đến thì cầu thủ sẽ không bị phạt việt vị.
 • Năm 1878: Trọng tài có thể điều khiển trận đấu với còi.
 • Năm 1882: Thời gian trận đấu chia làm hai hiệp. Hai đội đổi sân sau khi nghỉ giải lao.
 • Năm 1891: Phía sau khung thành có lưới.
 • Năm 1892: Luật phạt penalty 11m.
 • Năm 1894: Thủ môn có quyền dùng tay trong khu vực 16m50.
 • Năm 1900: Trọng tài được phép ra dân để điều khiển trận đấu.
 • Năm 1903: Phạt trực tiếp bằng quả sút bóng thẳng vào khung thành đối phương.
 • Năm 1909: Thủ thành buộc phải mặc trang phục khác với các cầu thủ đồng đội.
 • Năm 1929: Quả penalty có thể được thực hiện trên bất cứ điểm nào thuộc khu vực 16m50
 • Năm 1939: Trên áo cầu thủ phải có đeo số.

Trên đây là nguồn gốc hình thành và lịch sử phát triển của bộ mua vua thể thao bóng đá mà xoilac đã tổng hợp cho bạn đọc. Hy vọng những thông tin xoilac tổng hợp sẽ giúp ích cho bạn.

Loading...