Bóng chuyền – Luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế. Như chúng ta được biết thì Bóng chuyền là 1 môn thể thao Olympic, trong đó 2 đội được tách ra bởi 1 tấm lưới. Mỗi đội cố gắng ghi điểm bằng cách đưa được trái bóng chạm phần sân đối phương theo đúng luật quy định đưa ra. Mời các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về luật thi đấu môn thể thao này qua bài viết dưới đây nhé.

luat thi dau bong chuyen (1)

1. Bóng chuyền là gì ?

Được biết Bóng chuyền là một môn thể thao olympic, tại đây hai đội được tách ra bởi một tấm lưới cao và được sử dụng bàn tay, cánh tay hay (rất hiếm) các bộ phận khác của cơ thể để đánh trái banh bay qua tấm lưới. Đặc biệt mỗi đội có quyền chạm banh ba lần để khiến trái banh bay qua lưới và tới phần sân của đội kia. Một điểm được ghi nếu trái banh chạm mặt sân của đối thủ, tuy nhiên nếu đối thủ phạm lỗi hay nếu đối thủ thất bại trong việc đánh trả trái banh.

Loading...

Thi đấu bóng chuyền là một môn thể thao rất năng động. Tuy nhiên  một số thế tấn công bao gồm việc tác động trái banh trên lưới, nên nhảy cao là một kỹ năng được rất được chú trọng trong thi đấu bóng chuyền.

Kết quả bóng đá Bồ Đào Nha 2021 hôm nay mới nhất. Cập nhật Kqbd Bồ Đào Nha trực tiếp đêm qua và rạng sáng nay chính xác nhanh nhất.

2. Tìm hiểu về Luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Để có 1 trận bóng chuyền kịch tính và thú vị thì cần phải có luật chơi rõ ràng. Để hiểu luật thi đấu trong bóng chuyền bạn phải tìm hiểu 3 vấn đề sau đây là : cách tính điểm, các quy tắc trong thi đấu và cuối cùng là thời gian thi đấu.

Cách tính điểm trong thi đấu bóng chuyền tìm ra đội chiến thắng

Cách tính điểm trong thi đấu bóng chuyền rất đơn giản và dễ nhớ. Cứ mỗi một quả bóng chạm được vào phần sân của đối phương mà không phạm quy thì sẽ được tính là 1 điểm.

Nhưng việc thi đấu bao nhiêu set, đạt bao nhiêu điểm là chiến thắng thì nó còn phụ thuộc vào hình thức trận đấu.

Với thi đấu bóng chuyền trong nhà hay bóng chuyền hơi:

  • 2 đội sẽ thi đấu 5 set, đội nào thắng 3 set thì đội đó thắng.
  • Trong mỗi set, đội nào đạt 25 điểm trước và tạo khoảng cách ít nhất 2 điểm với đội kia thì đội đó sẽ thắng set đó.
  • Đặc biệt Set thứ 5 chỉ đánh tới 15 điểm.

Với Bóng chuyền bãi biển

  • Thể thức thi đấu bóng chuyền bãi biển sẽ là 3 ván thắng 2 ván.
  • Đội nào được 21 điểm trước tiên và tạo khoảng cách ít nhất 2 điểm với đội còn lại sẽ thắng ván đó.

Quy định, quy tắc trong  bóng chuyền

Hầu hết bất cứ môn thể thao cũng có những quy định, quy tắc riêng. Tùy thuộc vào môn thể thao mà những quy tắc ấy có sự thay đổi. Đối với thi đấu bóng chuyền, có một số quy định cần phải nắm chắc như sau:

Thông tin bóng chuyền

Đầu tiên Trọng tài sẽ quyết định đội được giao bóng bằng cách tung đồng xu. Bóng chỉ được phát sau khi trọng tài thổi còi.

Người giao bóng ở đội sẽ được giao bóng sẽ tung qua bóng lên và cố gắng đánh bóng qua lưới và chạm đất trong phần sân của đối phương.

Đội đối phương sẽ phải đưa bóng ngược trở lại qua lưới với nhiều nhất là 3 lần chạm bóng và Không tính lần chắn bóng.

Mỗi thành viên trong đội không được chạm bóng 2 lần liên tục trừ lần chắn bóng.

Khi phát bóng, buộc phải tung bóng lên trước khi phát và chân không được chạm đường biên ngang trước khi bóng rời tay.

Trong thi đấu bóng chuyền có một số thế tấn công bao gồm việc tác động vào trái banh trên lưới nên có kỹ năng nhảy cao sẽ là một lợi thế lớn.

Trên là những thông tin về luật thi đấu bóng chuyền theo tiêu chuẩn của luật thi đấu Quốc Tế.  Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này !

Mời các bạn xem thêm Kết quả bóng đá VĐQG Trung Quốc hôm nay, Cập nhật kết quả ngoại hạng trung quốc mùa giải 2020/2021, KQBD VĐQG Trung Quốc liên tục từng vòng đấu NHANH nhất

Loading...

"Chuyên mục bóng đá mang đến thông tin cập nhật và phân tích về các trận đấu, đội bóng, và cầu thủ trên thế giới. Mặc dù thú vị và đầy đủ, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là lời khuyên hoặc đánh giá chính xác. Độc giả cần kiểm tra thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có cái nhìn toàn diện về bóng đá"