Trong bóng đá có rất nhiều thuật ngữ chuyên môn không phải ai cũng hiểu. Có không ít thắc mắc Assists trong bóng đá là gì. Băn khoăn này sẽ được chuyên mục tin thể thao giải đáp trong bài viết hôm nay bạn đọc có thể chú ý theo dõi.

Assists trong bóng đá là gì?

Assists hay còn gọi là “đường chuyền kiến tạo”, được hiểu như một đường chuyền quyết định cuối cùng để tạo điều kiện cho đồng đội ghi bàn hoặc đưa họ vào tình huống thuận lợi để ghi bàn. Trong bóng đá, nếu có những cầu thủ chuyên nghiệp chịu trách nhiệm ghi bàn, thì cũng phải có những cầu thủ được xem là chuyên gia trong việc tạo ra những tình huống ghi bàn. Những người này có khả năng kiến tạo các đường chuyền giúp đồng đội vào tình huống đối mặt với thủ môn và tạo điều kiện thuận lợi để ghi bàn. 

Assists trong bóng đá là gì?
Assists được hiểu là đường chuyền kiến tạo trong bóng đá

Theo các trang soi tỷ lệ bóng đá, hiện việc định nghĩa chính thức cho “kiến tạo” không được quy định trong luật bóng đá, dẫn đến sự không nhất quán trong việc thống kê assist giữa các giải đấu khác nhau.

Tiêu chí để đánh giá đường chuyền là kiến tạo

Ở phần trên, chúng ta đã được giải đáp về câu hỏi Assists trong bóng đá là gì – đường chuyền kiến tạo. Vậy tiêu chí để đánh giá 1 đường chuyền là kiến tạo là gì? Tiêu chí này đã bắt đầu đưa ra tại World Cup 1986. Cụ thể:

Loading...
  • Kiến tạo là hành động tung ra đường chuyền quyết định dẫn đến việc ghi bàn. Hai cầu thủ có thể được coi là đồng kiến tạo khi người thực hiện đường chuyền quyết định trực tiếp đóng góp quan trọng vào bàn thắng.
  • Trong trường hợp có một bàn thắng từ quả penalty hoặc cú đá phạt trực tiếp, người bị phạm lỗi sẽ được coi là người kiến tạo bàn thắng. Tuy nhiên, nếu người bị phạm lỗi tự thực hiện cú sút, thì họ sẽ không được xem là người kiến tạo.
  • Nếu một cầu thủ xử lý bóng sau khi nhận đường chuyền từ người ghi bàn và các hành động như  rê dắt và solo ảnh hưởng đáng kể đến kết quả thì đường chuyền đó sẽ không được xem là kiến tạo.
  • Không có trường hợp kiến tạo nếu người ghi bàn cướp bóng hoặc nhận đường chuyền từ một cầu thủ đối phương khi đường chuyền đó bị lỗi.
Đường chuyền kiến tạo
Có nhiều tiêu chí để tính assists tại các giải đấu bóng đá

Tiêu chí đánh giá kiến tạo tại giải Premier League:

Xem thêm: Phản lưới nhà là gì? Khi nào cầu thủ sẽ mắc phải lỗi này

Xem thêm: Hooligan là gì? Tìm hiểu về những vấn đề liên quan

  • Kiến tạo là việc thực hiện đường chuyền cuối cùng góp phần tạo ra bàn thắng. Tuy nhiên, xác định một pha kiến tạo khá phức tạp và dựa vào hai yếu tố quan trọng: Ý định của người thực hiện đường chuyền và hướng di chuyển của quả bóng.
  • Nếu đường chuyền cuối cùng bị cản trở hoặc chạm vào người khác trước khi đến người ghi bàn, quyết định có tính kiến tạo hay không dựa vào hai tiêu chí sau đây: Ý định của người thực hiện đường chuyền và hướng di chuyển của quả bóng. Nếu hướng di chuyển của đường chuyền không thay đổi đáng kể so với hướng ban đầu và vẫn đến được người nhắm đến ban đầu, thì đó sẽ vẫn được xem là kiến tạo. 
  • Với một quả đá phạt treo vào vòng cấm, hậu vệ phá bóng hỏng mà bóng vẫn đến được cầu thủ ở hướng bóng đi thì vẫn được tính kiến tạo cho người đá phạt, còn nếu bóng bật ra theo hướng khác thì sẽ không được tính.

Trên đây là giải đáp về Assists trong bóng đá là gì để bạn đọc có thể hiểu thêm về thuật ngữ này và biết cách đánh giá Assists. Đừng quên cập nhật thông tin dự đoán bóng đá hôm nay trước những trận đối đầu đỉnh cao để có lựa chọn chốt kèo chính xác bạn nhé!

Loading...