Unai Emery đang tỏ ra là nhà cầm quân có chiến thuật và cách chơi linh động nhất trong hàng ngũ các HLV hiện thời.

Loading...

Chẳng phải Emery chưa xây dựng được đường nét rõ ràng hoặc phong cách đặc trưng trong mùa đầu tiên dẫn dắt Arsenal, mà là ông không chủ trương như thế. Trong thời buổi mà bóng đá đỉnh cao đầy ắp những lối chơi mặc định, do cách huấn luyện nặng về triết lý.

Sau khi thắng liền 3 trận, đỉnh cao là trận thắng Bournemouth kqbd 5-1 mà giới quan sát cho là hay nhất của Arsenal trong mùa bóng này, HLV Unai Emery bất ngờ thay gần nửa đội hình chính khi làm khách trên sân Tottenham. Trận ấy, Arsenal tiếp tục thành công, dù “chỉ” hòa.

Kết luận vừa nêu một lần nữa đã được chứng minh ở trận đấu gần nhất của Arsenal: thắng M.U 2-0 trong cuộc đụng độ gần như là “chung kết” cho thầy trò Emery ở cuộc đua Top 4 Premier League. Emery dùng hẳn cặp tiền đạo Lacazette – Aubameyang, thay vì luân phiên sử dụng họ trong các sơ đồ chỉ có 1 trung phong như ở các trận trước đó.

Arsenal sẽ xoay chuyển như thế nào?
Arsenal sẽ xoay chuyển như thế nào?

Thực tế lại không dễ nói khi ty le bong da hom nay thay đổi, bởi còn chưa biết Pháo thủ xem trọng việc củng cố chỗ đứng trong Top 4 hơn, hay cố tranh suất vào tứ kết Europa League, trong hoàn cảnh dù sao thì họ cũng đã thất thế rồi. Đấy là chưa kể đặc điểm linh động nêu trên của Emery.

Tùy theo đối thủ đã đành, nhưng còn tùy cả vào mục tiêu và hoàn cảnh nữa, để Unai Emery quyết định: Arsenal của ông sẽ chơi cách nào.

Chia sẻ trên báo thể thao bằng cách nào, dĩ nhiên sẽ phải chờ xem, bởi nếu dễ dàng suy luận theo lý thuyết thì bóng đá đâu còn kịch tính, bất ngờ, hấp dẫn nữa. Chỉ xin lưu ý: Emery vừa thắng M.U của Ole Gunnar Solskjaer bằng con đường chiến thuật, cũng như ông đã thắng Mauricio Pochettino về chiến thuật (nhưng rút cuộc đành chấp nhận kết quả hòa vì sai lầm của trọng tài).

Loading...